Huyết áp 130/80 cao hay thấp?

Bạn có quan tâm đến huyết áp của mình? Bình thường huyết áp của bạn là như thế nào? Theo bạn huyết áp 130/80 là cao hay thấp?

Rất hoan nghênh những độc giả trả lời được lưu loát 3 câu hỏi nêu trên. Bởi việc bạn trả lời được cả ba câu hỏi này cho thấy bạn là một người rất có trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân mình. Bệnh về huyết áp là một trong những bệnh lý gây tỉ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới với số lượng người mắc bệnh cũng đông đảo hơn rất nhiều so với các bệnh khác. Không có gì phóng đại nếu nói bệnh cao huyết áp có mức độ uy hiếp ngang tầm với căn bệnh ung thư. Bởi ở cao huyết áp, mọi thứ diễn ra nhanh chóng với những biến chứng vô cùng nặng nề như nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, đột quỵ, …bệnh nhân có thể chết vì những biến chứng này hoặc có thể đột tử ngay khi huyết áp cao xảy ra mà không được khống chế.

97.cao-huyet-ap-vo-can-nguyen-phat

Nếu chưa thể trả lời được các câu hỏi nêu trên thì hãy qua tâm hơn về những kiến thức liên quan đến huyết áp được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây. Dù không thể biết chính xác huyết áp của bạn là bao nhiêu nhưng ít nhất bạn cũng có thể trả lời được một trong số 3 câu hỏi: huyết áp 130/80 là cao hay thấp. Với hai câu hỏi còn lại hãy đến cơ sở y tế gần bạn nhất để kiểm tra huyết áp của mình, và bạn nên làm điều này thường xuyên để có một sức khỏe tốt nhất.

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp của tim và sức xản của động mạch.

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất là vào khoảng 1 đến 3 giờ sáng khi cơ thể chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi lúc đi vào giấc ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 đến 10 giờ sáng – thời điểm hoạt động nhiều của cơ thể. Khi vận động nhanh mạnh, khi vận động gắng sức hoặc khi căng thẳng thần kinh hay xúc động mạnh thì huyết áp có thể tăng lên. Ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái huyết áp sẽ giảm xuống. Khi bị lạnh gây co mạch hoặc khi cơ thể tiếp nhận một số loại thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy,…hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

95.cao-huyet-ap-va-tieu-duong

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: Huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa – còn được gọi là huyết áp tâm thu bình thường từ 100 đến 120 mmHg. Huyết áp tối thiểu – còn được gọi là huyết áp tâm trương bình thường từ 60 đến 80 mmHg.

Huyết áp cao khi trị số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 25 mmHg so với bình thường.

Dựa theo những chia sẻ nêu trên thì có thể thấy 130/70 là trị số huyết áp bình thường.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *