Cao huyết áp vô căn nguyên phát là gì?

Liên quan đến bệnh cao huyết áp, có rất nhiều những thắc mắc liên quan đến cao huyết áp vô căn nguyên phát.

Hi vọng bài viết cao huyết áp vô căn nguyên phát sẽ giúp cho những người đang băn khoăn: Cao huyết áp vô căn nguyên phát là gì hiểu rõ hơn về loại bệnh này.

97.cao-huyet-ap-vo-can- nguyen-phat

Huyết áp được hiểu là số đo về lực tác động của máu lên thành động mạch. Trị số huyết áp phụ thuộc vào lực bơm máu của tim, thể tích máu được bơm, kích thước cũng như độ đàn hồi của thành động mạch. Khi máu trong cơ thể bạn di chuyển qua các mao mạch với lượng quá nhiều bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với bệnh cao huyết áp.

Cao huyết áp vô căn nguyên phát là một trong hai loại của cao huyết áp. Cao huyết áp là hiện tượng dòng máu tăng áp lực lên thành mạch máu. Ngoài cao huyết áp vô căn nguyên phát hay còn được gọi là cao huyết áp không có nguyên nhân thì còn tồn tại một loại nữa là cao huyết áp có nguyên nhân. Cụ thể:

+ Cao huyết áp có nguyên nhân:

Đây là loại cao huyết áp chiếm một tỷ lệ rất nhỏ ( chỉ ở khoảng dưới 5%). Các nguyên nhân được cho là gây ra tình trạng cao huyết áp gồm có: nhóm các bệnh lý liên quan đến thận như : thận mạn tính, bệnh mạch máu dưới thận, u tủy thượng tận; rối loạn thở trong giấc ngủ; sử dụng một số có liên quan hoặc trực tiếp gây ra tình trạng cao huyết áp; hội chứng Cushing ( hội chứng này do u ở tuyến yên hay tuyến thượng thận làm tăng khả năng tiết cortisol gây tăng huyết áp); hẹp động mạch chủ; bệnh tuyến giáp hay tuyến cận giáp. Điều trị tăng huyết áp có nguyên nhân là giải quyết những vấn đề gây ra tăng huyết áp vừa được nêu ra ở trên.

97.cao-huyet-ap-vo-can-nguyen-phat

+ Cao huyết áp không có nguyên nhân hay còn được gọi là cao huyết áp vô căn nguyên phát:

Sở dĩ gọi là cao huyết áp vô căn nguyên phát là do các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác làm tăng huyết áp ở nhóm này. Trái ngược với nhóm cao huyết áp có nguyên nhân, cao huyết áp vô căn nguyên phát chiếm tỷ lệ rất lớn trong cộng đồng ( lên đến 95%). Ngay cả trong tâm thức của mọi người khi nhắc đến cao huyết áp thì người ta đều hiểu đó là cao huyết áp không có nguyên nhân hay cao huyết áp vô căn nguyên phát.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *