Cao huyết áp và tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi với tên gọi khác là bệnh đái tháo đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm, tồn tại khá nhiều trong cộng đồng.

Vốn dĩ cao huyết áp và tiểu đường là hai bệnh độc lập, tuy nhiên vì những mối liên hệ nhất định nên chúng thường hay được nhắc đến cùng nhau. Cao huyết áp và tiểu đường đang ngày càng phát triển rộng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cao huyết áp và tiểu đường thường kết hợp với nhau và cả hai đều có số lượng bệnh nhân tăng theo lứa tuổi. Tỷ lệ người tăng huyết áp gặp ở các bệnh nhân tiểu đường gấp hai lần so với những người có sức khỏe bình thường.

95.cao-huyet-ap-va-tieu-duong

Cao huyết áp và tiểu đường là hai nhóm nguy cơ gây nên bệnh lý về mạch máu ( tắc nghẽn mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…). Tình trạng tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim,…được nhắc đến sẽ càng có nguy cơ xảy ra nhiều hơn khi các yếu tố thúc đẩy chúng gia tăng. Các yếu tố nguy cơ với bệnh lý mạch máu rất phong phú và thường găn bó với nhau ( đây là một đặc điểm nguy hiểm), gồm: cao huyết áp, stress, thừa cân – béo phì, chế độ ăn nhiều muối, đường và chất béo, lười vận động, nồng độ cholesterol trong máu cao, sử dụng quá nhiều rượu và thuốc lá,…

Tình trạng huyết áp cao là một trong những yếu tố làm tăng độ nặng của bệnh tiểu đường và ngược lại tiểu đường cũng là nguyên nhân khiến tình trạng huyết áp trở nên nan giải hơn. Với bệnh nhân tiểu đường, việc được bác sỹ chia sẻ về sự tồn tại của cao huyết áp là tin buồn hơn bao giờ hết. Bởi, nếu hiều biết về hai căn bệnh này, họ sẽ nhận thức được một thực tế là việc điều trị tiểu đường sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi có sự có mặt của cao huyết áp. Cho dù bệnh là thuộc đối tượng người mắc tiểu đường tuyp 1 hay tuyp 2 đi chăng nữa. Cao huyết áp làm cho tiên lượng bệnh xấu đi rõ rệt, làm cho tỷ lệ bệnh mạch vành và đột quỵ gia tăng từ 2 đến 3 lần so với người không bị đái tháo đường. Bệnh làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch máu: bệnh mạch vành, bệnh tai biến mạch máu não, tắc mạch chi, bệnh võng mạc mắt, bệnh thận, các bệnh lý liên quan đến thần kinh.

85.cao-huyet-ap-thu-phat

Chính vì điều này, mà trong điều trị tiểu đường các bác sỹ rất để tâm đến vấn đề bình ổn huyết áp. Huyết áp ở mức bình thường sẽ giúp giảm đi các nguy cơ đã được nêu ở trên. Mà tránh được các nguy cơ này cũng được xem như đã hoàn thành tốt được một mục tiêu quan trọng trong điều bệnh tiểu đường có đi kèm với cao huyết áp.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *