Cao huyết áp và máu nhiễm mỡ

Cao huyết áp và máu nhiễm mỡ luôn được nhắc kèm với nhau. Lý do là vì giữa chúng tồn tại một mối quan hệ ràng buộc nhất định. Cao huyết áp là một trong những hệ quả của tình trạng máu nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân chưa chính thức gây ra tình trạng tăng huyết áp. Nói là nguyên nhân chưa chính thức bởi chưa có một công trình nghiên cứu nào xác định được chính xác máu nhiễm mỡ có phải là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng huyết áp. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì đa phần những người có mỡ máu tăng cao liên tục là những người dễ mắc bệnh cao huyết áp nhất.

93.cao-huyet-ap-va- mau-nhiem-mo

Chính vì mối quan hệ không mấy tốt đẹp cho người bệnh như vậy nên cao huyết áp và máu nhiễm mỡ luôn được các chuyên gia y tế tìm cách gỡ bỏ. Tốt nhất là không có sự tồn tại của cả hai trên cơ thể con người, nếu không thì hoặc chỉ có cao huyết áp hoặc máu nhiễm mỡ chứ nhất định không để cả hai cùng tồn tại song hành. Nếu để tình trạng máu nhiễm mỡ cao thì sẽ dẫn đến tình trạng cao huyết áp, nếu cao huyết áp tăng nhanh trong khi máu nhiễm mỡ không được khống chế thì hậu quả để lại sẽ khôn lường vô cùng.

Vào năm 1978, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có quy định khi huyết áp ở ngưỡng 160/95 mmHg thì được gọi là cao huyết áp. Sau đó, quy ước này có sự thay đổi, trị số huyết áp được xác định với nhóm người thuộc diện cao huyết áp được giảm xuống ở ngưỡng 140/90 mmHg trở nên. Đồng thời Tổ chức y tế thế giới và Hội đồng huyết áp thế giới cũng tiến hành phân độ tăng huyết áp và đưa ra bảng tăng độ huyết áp chuẩn như sau:

+ Tăng huyết áp độ 1: 140 – 159/ 90 – 99 mmHg

+ Tăng huyết áp độ 2: 160 – 179/ 100 – 109 mmHg

+ Tăng huyết áp độ 3: 180/110 mmHg trở nên

93.cao-huyet-ap-va-mau-nhiem-mo

Tăng mỡ máu bao gồm tăng cholesterol và triglycerid. Tăng mỡ máu có nguy cơ làm tăng huyết áp mà hậu quả để lại là rất nặng nề như tai biến mạch máu não, hẹp động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Nếu một người vừa bị tăng huyết áp lại vừa bị tăng mỡ máu thì chứng tăng huyết áp sẽ càng trở nên nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Để giữ cho mỡ máu không tăng cao thì cần hạn chế ăn mỡ động vật, thay vào đó là các loại dầu ăn, không nên ăn quá nhiều thịt, nhiều cá, không nên ăn nội tạng động vật và cần phải tăng cường nhiều rau xanh hơn.

Nói chung, nhất quyết không được để cho cao huyết áp và máu nhiễm mỡ song hành.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *