Cao huyết áp và chế độ ăn uống

Cao huyết áp và chế độ ăn uống là vấn đề rất hay được đề cập đến khi nhắc đến cao huyết áp. Lý do cũng dễ hiểu khi mà thói quen ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng cao huyết áp ở đại bộ phận dân cư.

Điều quan trọng khi đề cập đến vấn đề cao huyết áp và chế độ ăn uống là phải thiết lập một chế độ ăn uống như thế nào để giảm huyết áp hiệu quả cho người bệnh. Chế độ ăn uống này đồng thời cũng là chế độ ăn uống chuẩn mực cho những người bình thường muốn tránh xa căn bệnh cao huyết áp.

91.cao-huyet-ap-va-cach- dieu-tri

Thực tế đã có nhiều công trình nghiên cứu về cao huyết áp và chế độ ăn uống, theo đó một chế độ ăn uống được cho là khoa học và tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp, đồng thời giúp cả cho những người bình thường tránh xa cao huyết áp là một chế độ ăn uống với những lưu ý cụ thể như sau:

Trước tiên, chế độ ăn uống đó phải là một chế độ ăn uống đảm bảo lượng natri ở mức trung bình chuẩn. Tốt nhất mỗi người nên tập thói quen ăn nhạt, như thế sẽ tốt hơn nhiều cho cơ thể.

Tiếp nữa, là một chế độ ăn uống với những thực phẩm không có quá nhiều dầu mỡ, không tích lũy quá nhiều năng lượng.

Trong chế độ ăn uống tốt cho người cao huyết áp thường có mặt nhiều rau xanh cùng các loại củ quả. Những thực phẩm được cho là tốt cho bệnh nhân cao huyết áp gồm có:

+ Cần tây: nhiều nghiên cứu hiện đại chỉ ra nước ép cần tay có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp.

+ Cải cúc: một loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng tốt trong giảm huyết áp.

+ Rau muống: chứa nhiều canxi cũng rất tốt trong việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

cao-huyet-ap

+ Cà chua: trong thành phần của cà chua có chứa nhiều vitamin P và C giúp cho thành mạch máu được mền mại,  rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Nếu sử dụng cà chua thường xuyên sẽ có tác dụng rất tốt trong phòng chống cao huyết áp, nhất là trong trường hợp có biến chứng xuất hiện ở đáy mắt.

+ Cà tím và cà rốt cũng có tác dụng tương tự như cà chua, và có thêm công dụng tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp có triệu chứng đau đầu, chóng mặt đi kèm.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *