Cao huyết áp và cách điều trị

Cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm với những biến chứng phong phú và khó lường. Cao huyết áp cũng là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay trong xã hội. Nó trở nên thường trực với bất cứ ai. Cao huyết áp khi không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Vì lý do này nên vấn đề cao huyết áp và cách điều trị rất được quan tâm.

Khi đề cập đến cao huyết áp và cách điều trị người ta thường chú ý nhắc đến hai biện pháp chủ chốt trong điều trị: đó là dùng thuốc và không dùng thuốc.

91.cao-huyet-ap-va-cach- dieu-tri

Cụ thể:

Trong cao huyết áp và cách điều trị, biện pháp không dùng thuốc còn được gọi là biện pháp thay đổi lối sống.

Với biện pháp này bệnh nhân được chỉ định bỏ thuốc hoặc không hút thuốc lá trong một thời gian dài; ăn những thực phẩm thanh tịnh, không nhiều dầu mỡ, không chứa quá nhiều muối, không quá nhiều năng lượng và dinh dưỡng, chủ yếu là ăn nhiều các loại rau củ quả, ăn nhiều cá; giữ cân nặng ở mức tiêu chuẩn; tăng cường rèn luyện thể lực ở mức độ trung bình ( khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày, 180 phút trên tuần bằng nhiều hình thức tập luyện như đi bộ nhanh 7km/h, hay đi xe đạp nhanh, chạy bộ,…). Nhóm biện pháp này phụ thuộc phần nhiều vào sự cố gắng đến từ phía người bệnh. Bởi suy cho cùng, không có vị bác sỹ nào có thời gian để theo sát bệnh nhân xem anh ta có thực hiện tốt các chỉ định đã được nêu ra hay không.

91.cao-huyet-ap-va-cach-dieu-tri

Biện pháp thứ hai sau không dùng thuốc là dùng thuốc

Hiện nay có khoảng 300 loại thuốc có tác dụng chữa trị bệnh cao huyết áp và các bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà lựa chọn thuốc sao cho phù hợp nhất với tình trạng của mỗi người. Dù đã dùng thuốc để bình ổn huyết áp nhưng người bệnh cũng không nên vì có thuốc mà chủ quan bỏ qua những thay đổi cần thiết trong lối sống hàng ngày. Bởi, thật ra, nguyên nhân sâu xa gây ra cao huyết áp bắt nguồn từ chính những thói quen xấu trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật của mỗi người.

Biện pháp dùng thuốc thường sẽ do thầy thuốc đảm nhận, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ, không được phép thay đổi bất cứ điều gì trong quá trình sử dụng thuốc.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng ổn định huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *