Cao huyết áp tránh ăn gì ?

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp bắt nguồn từ thói quen không tốt trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta, trong đó có thói quen ăn uống. Ngay cả khi chưa bị bệnh, bạn cũng cần phải biết cao huyết áp tránh ăn gì để theo đó mà phòng ngừa, tránh để cao huyết áp chi phối cuộc sống khỏe mạnh. Còn với những người đã mắc bệnh thì vấn đề cao huyết áp tránh ăn gì càng phải được quan tâm.

Vậy, bệnh nhân cao huyết áp tránh ăn gì thì sẽ tốt ?

+ Tránh ăn mặn: Theo các chuyên gia, bệnh nhân cao huyết áp cần tránh ăn mặn. Trong muối có natri thúc đẩy quá trình tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh và tăng huyết áp. Vì lý do này mà bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn mặn.

+ Tránh ăn nội tạng động vật: Người bị bệnh cao huyết áp không nên ăn các loại nội tạng động vật như gan, tim, ruột,…bởi trong thành phần của chúng rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp. Mặt khác, trong quá trình trao đổi của cơ thể, các thức ăn này sẽ sản sinh ra một chất làm huyết áp bất ổn. Do đó, trong bữa ăn hàng ngày thay vì ăn các loại nội tạng thì nên chọn ăn các loại rau củ quả và đậu phụ,…

87.cao -huyet-ap-tranh-an-gi

+ Tránh thức ăn cay và thức ăn chứa nhiều tinh bột: Người bị bệnh cao huyết áp nên tránh các món cay và các loại thức ăn làm nhiều từ tinh bột như bánh ngọt, bánh mỳ, hay các loại bánh làm từ bột mỳ,… tất cả các thực phẩm này đều làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn, huyết áp sẽ tăng, từ đó có nguy cơ gây xuất huyết não.

+ Tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ: các loại thức ăn này khiến cho hàm lượng mỡ trong máu tăng nhanh, từ đó khiến cho động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp. Tốt nhất, các bệnh nhân cao huyết áp nên tránh xa những loại thực phẩm như vậy.

+ Tránh ăn quá nhiều thịt gà: Thịt gà là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nên khi ăn nhiều quá sẽ làm cho lượng cholesterol trong máu tăng lên và gây cao huyết áp. Do đó, mọi người cần tránh quan niệm cho rằng thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp.

87.cao-huyet-ap-tranh-an-gi

+ Tránh nạp nhiều các loại thực phẩm giàu năng lượng: thực phẩm giàu năng lượng như đường glucozo, đường mía, chocolate,…sẽ dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn so với người có huyết áp ở mức ổn định. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế những loại thực phẩm có quá nhiều năng lượng.

Bên cạnh đó, người cao huyết áp còn chú ý không được sử dụng một trong các loại đồ uống sau:

+ Rượu

+ Trà đặc

+ Café ( có thể uống một chút nhưng cần hạn chế)

Các loại đồ uống kể trên đều có nguy cơ gây cao huyết áp.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *