cao huyết áp biến chứng thận

cao huyết áp biến chứng thận

Tùy theo mức độ cao huyết áp biến chứng thận diễn ra theo từng giai đoạn khác nhau. Bệnh nhân nên điều trị cùng với hai loại thuốc hạ huyết áp trở lên kèm theo thuốc lợi tiểu. Điều quan trọng đó chính là kết hợp một lối sống lành mạnh, với chế độ ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả tốt cho người bị cao huyết áp như cam,  táo,  mã thầy…

Theo thạc sĩ –  bác sĩ  Thanh Nga ( hiện đang là phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp bệnh viện Nguyễn Trãi) cho biết, hiện nay tỷ lệ người bị cao huyết áp ngày càng tăng và giới hạn độ tuổi người bị tăng huyết áp ngày càng trẻ. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới WHO, trong năm 2000, trên toàn thế giới có hơn 972 triệu người bị cao huyết áp. Đến năm 2025,  tính số người này sẽ tăng lên khoảng 1,56 tỷ người. Bà cũng cho biết,  việc áp dụng một chế độ ăn uống không hợp lý,  có quá nhiều chất béo,  muối.. kèm theo đó là sự lười vận động, chưa kiêng được thuốc lá.. là những nguyên nhân dẫn đến  sự lan rộng và ngày một tăng lên của bệnh này.  Tỷ lệ người bị cao huyết áp tăng lên nhanh chóng ở các nước đang phát triển như châu Á và châu Phi.  Theo thống kê mới nhất năm 2008,  ở Việt Nam tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn là 25,1%.  do vậy tăng huyết áp đã trở thành một trong những nguy cơ hàng đầu của các biến chứng về tim mạch và thận.  

Cao huyết áp gây biến chứng thận có thể dẫn đến suy thận giai đoạn cuối. Dù căn bệnh này có thể được điều trị Nhưng nếu chưa đạt huyết áp mục tiêu trở lại bình thường thì nguy cơ nghĩ suy thận vẫn có thể diễn ra.

Vì sao cao huyết áp gây biến chứng thận?

Tình trạng huyết áp bị tăng cao gây tổn thương và phá hủy các thành mạch máu trong cơ thể con người, làm giảm lượng máu đáng kể cung cấp đến bộ phận tuần hoàn trong đó có thật. Không những thế giới áp tăng cao còn có thể phá kỷ bộ phận bộ lọc ở cầu thận, hậu quả những chất cặn bã độc hại cũng như phần nước dư thừa không thể lọc hết  bởi thận.  Bởi vậy huyết áp tăng cao chính là nguyên nhân dẫn đến suy thận mãn tính.

Nếu rơi vào tình trạng này, bệnh nhân cần phải thực hiện đúng các chỉ định mà bác sĩ đã đưa ra để kiểm soát huyết áp chỉ số cho phép, nhằm làm hạn chế tốc độ gây tổn thương thận và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch do tăng huyết áp còn có thể  nguy hiểm đến tim.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp.  Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *