4 cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp

4 cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp không chỉ là chứng bệnh phản ánh tình trạng xấu của sức khoẻ, đó còn là một bệnh lý ảnh hưởng không tốt tói mỗi người, khá nguy hiểm và nghiêm trọng. Bởi huyết áp càng cao, mạch càng căng, tim sẽ phải hoạt động với cường độ cao hơn. Hơn nữa, căn bệnh huyết áp cao này còn làm tăng khả năng dẫn đến đau cơ tim, suy thận, nghiêm trọng hơn là đột quỵ. Đây cũng là một trong những căn bệnh xếp chung vào nhóm gồm các chứng bệnh chứa các yếu tố nguy hiểm với sức khoẻ như hàm lượng cholesterol cao, tiểu đường type 2, béo phì hay các nhóm bệnh di truyền. Một việc đáng lo ngại hơn đó là trên 50% mắc bệnh cao huyết áp đều là do di truyền mà ra.

Mặc dù việc điều trị bằng thuốc có thể có tác dụng với bệnh huyết áp cao, nhưng theo các chuyên gia, việc áp dụng một lối sống lành mạnh có thể đem lại kết quả khả quan cho các bệnh nhân, hơn nữa kể  cả các bệnh nhân với các trường hợp di truyền cũng đều có tác dụng. Sau đây chúng tôi xin đưa ra 4 cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp, được đưa ra từ các chuyên gia nguyên cứu về huyết áp cao.

1. Nắm được rõ số đo huyết áp của bản thân mình:

– Huyết áp trung bình của một người khoẻ mạnh khoảng 120/80mmhg. Nhưng tuy nhiên, theo báo cáo gần đây nhất của tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ công bố, số đo huyết áp 140/90 mmhg hay thấp hơn chỉ số đó mới thực sự an toàn cho bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp.

– Bạn nên đo huyết áp hàng ngày, có thể đến bác sĩ hoặc tự đo tại nhà. Lý tưởng nhất đó là đo mỗi buổi sáng sau khi thức dậy.

2. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh:

– Nên ăn nhiều rau quả có chứa hàm lượng lớn kali sẽ rất tốt cho sức khoẻ, nhất là đối với các bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp.

– Không nên ăn các thực phẩm chế biến sẵn do đây là loại thức ăn chứa hàm lượng muối cao (bệnh nhân cao huyết áp chỉ nên cung cấp <2000 mg muối / ngày)

– Việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất và quan trọng nhất trong 4 cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp. Và điều đó nghĩa là bạn nên nói không với các thực phẩm chứa cafffein.

3. Ngủ đủ giấc:

– Một điều đang lưu ý trong 4 cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp đó là nên ngủ đủ giấc, tránh xa cà phê vào thời gian tối, không nên sử dụng các thiết bị như điện thoại, game… để có được giấc ngủ ngon

4. Tránh xa các tác nhân gây stress

– Việc khiến não bộ và cơ thể bị căng thẳng sẽ khiến huyết áp tăng nhanh vọt. Nên sắp xếp thời gian mỗi ngày để kết hợp làm việc với việc hít thở sâu, thiền, tập các bài tập thể dục và giữ cho tâm trạng không bị căng thẳng.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp.  Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *