Vai trò của tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận là gì?

Tuyến thượng thận bao gồm hai tuyến nằm ở đầu trước của hai quả thận. Tuyến được chia làm hai miền là miền tủy và miền vỏ. Mỗi tuyến có một vai trò khác nhau . Miền tủy chịu sự chi phối của thần kinh. Miền vỏ chia làm ba lớp là cầu, sợi, dưới.

Tuyến thượng thận là tuyến nằm ở trước hai quả thận
Tuyến thượng thận là tuyến nằm ở trước hai quả thận

Mỗi một lớp này lại có một chức năng khác nhau như :

Lớp cầu: lớp này có nhiệm vụ tiết ra các hormone để điều hòa lượng muối khoáng có trong cơ thể, các chất điện giải. Trong đó có một chất hormone rất quan trọng đó là Aldosteron, chất này có chức năng điều hòa đường huyết.

Lớp giữa: tiết hormone điều hòa đường huyết, trong đó có chất cooctizon là hormone có tác dụng chuyển hóa glucozo từ protein và lipit.

Lớp dưới: tiết hormone điều hòa sinh dục ở nam giới, trong đó thì chủ yếu là chất androgen. Androgen có tác dụng trên sự đặc tính nam. Trong quá trình phát triển phôi, sự phân hóa của giới tính chủ yếu do adrogen, do đó giới tính của một em bé phụ thuộc vào sự hoạt động của hormone này.

Tuyến thận ở nữ cũng tiết ra hormone này, nếu tiết nhiều trong thời kỳ mang thai, có thể phát triển tính nam.

Miền tủy:

Miền tủy là một bộ phận thuộc hệ thần kinh giao cảm, được coi như hạch giao cảm, bao gồm các noron sau hạch đã bị biến đổi.

Tác dụng của hormone tủy trên tuyến thận là làm tăng nhịp tim, tăng lực co ở tim, tăng nhịp thở, dãn phế quản, tăng điều hòa huyết áp, tăng đường huyết.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *