Triệu chứng bệnh suy thận âm

 Thuật ngữ suy thận âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Đông y bên cạnh các thuật ngữ cùng chủ đề liên quan đến thận khác như: suy thận dương, thận âm, thận dương,…

Theo sự quy ước trong ngành thì “thận âm” chỉ quả thận nằm bên trái, “thận dương” chỉ quả thận nằm bên phải. Theo đó, “suy thận âm” chỉ chứng suy thận trái, “suy thận dương” chỉ chứng suy thận phải.

Ngày nay, áp lực công việc và cuộc sống trong môi trường hiện đại khiến cho tỉ lệ người mắc chứng bệnh suy thận ngày một gia tăng. Không hề thiếu các ca suy thận âm trong sổ ghi bệnh tại các phòng khám và bệnh viện. Để phòng tránh suy thận âm cách tốt nhất là bồi bổ thận âm.

 trieu-chung-benh-suy-than - am

Triệu chứng bệnh suy thận âm

Trong Đông y, suy thận âm và suy thận dương là hai căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên, xét về triệu chứng thì chúng tương đối tương đồng nhau. Cụ thể, Triệu chứng suy thận âm bao gồm:

+ Đau lưng

+ Đi tiểu liên tục, tiểu gấp, hay tiểu về đêm ( trung bình một đêm thường có biểu hiện muốn tiểu từ một đến hai lần).

+ Đau nhức chân, mỏi người: tình trạng này diễn ra thường xuyên do áp lực công việc, việc hạn chế vận động đi lại do phải ngồi lâu một chỗ.

+ Xuất hiện chứng hen xuyễn: Đây là hệ quả tất yếu của tình trạng suy thận. Khi chức năng thận suy yếu thì khả năng nạp khí giảm đi. Thận không nạp đủ khí phát sinh tình trạng thở dốc, khiến người bệnh rất khó chịu.

+ Xuất hiện chứng táo bón: Khi xuất hiện chứng táo bón nhiều người hoài nghi nguyên nhân là do hệ bài tiết của mình kém nên mới dẫn đến hệ quả như vậy. Nhưng theo nghiên cứu thì căn nguyên sâu xa của táo bón bắt nguồn từ chứng suy thận.

+ Có cảm giác ớn lạnh: người bệnh có biểu hiện sợ lạnh, ngại ra gió.

trieu-chung-benh-suy-than-am

Nếu bắt gặp một trong các triệu chứng kể trên thì hãy cẩn trọng bởi rất có thể bạn đang mắc chứng suy thận âm. Triệu chứng suy thận âm khá rõ ràng nên tốt nhất là không chủ quan, cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu đáng tiếc về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *