Nhận biết các loại u thận lành tính

U thận bệnh học

U thận bệnh học có đề cập đến hai loại của u thận, gồm u thận lành tính và u thận ác tính. Dù chưa có kiến thức y học cơ bản về u thận, nhưng bằng cảm quan của người đọc, phần đa mọi người sẽ đoán được đâu là loại u nguy hiểm đến tính mạng trong số hai loại được xướng tên. Việc phân biệt hai loại u này cũng vô cùng quan trọng, dĩ nhiên phần viêc đó thuộc về các Bác sỹ chuyên ngành. Để chuẩn đoán phân biệt chính xác được u thận lành tính và u thận ác tính thì các Bác sỹ cần phải nắm vững các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng. Các u thận lành tính trong giai đoạn đầu ít gây triệu chứng và thường không được kịp thời phát hiện. Tuy nhiên, hiện nay, nhờ các phương pháp chuẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại, số lượng các u thận lành tính được phát hiện càng nhiều.

u-than - benh - hoc

Dấu hiệu nhận biết u thận lành tính

Đối mặt với bất cứ căn bệnh nào trên cơ thể đều là điều mà không một ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu không thể tránh được bệnh tật thì những căn bệnh không quá nguy hiểm sẽ tốt hơn rất nhiều các loại bệnh nan y. Ví như, khi đối mặt với các loại u thận trong u thận bệnh học thì rõ ràng u lành tính sẽ tốt hơn nhiều. Vậy làm sao để biết bản thân mắc u thận lành tính chứ không phải u thận ác tính ?

u-than-benh-hoc

Các tài liệu liên quan đến u thận bệnh học có xác định cụ thể các loại u thận lành tính thường gặp. Việc tìm hiểu đặc điểm của từng loại này sẽ giúp chúng ta tổng hợp được các dấu hiệu nhận dạng u thận lành tính.

U thận lành tính thường bắt gặp nhất gồm: u tuyến thận, u oncocytom thận, u mạch cơ mỡ thận. Cụ thể:

1, U tuyến thận (adenoma)

+ Đây là loại u thận lành tình thường gặp nhất trong số ba loại vừa kể tên ở trên.

+ Đặc điểm chính của nó là có kích thước nhỏ, có hình nhú về mô học và thường nằm ở phần ngoài của vỏ thận.

+ Về triệu chứng lâm sàng: khó khăn cho người bệnh và Bác sỹ là u tuyến thận không có các biểu hiện lâm sàng. Nó thường được phát hiện bất ngờ trong khi các Bác sỹ tiến hành các ca phẫu thuật trên thận.

2, Oncocytom thận

+ Oncocytom gồm cả thể lành tính và ác tính.

+ Đối tượng mắc bệnh thường là nam giới với độ tuổi phổ biến là sau 50 tuổi.

+ Ngoài thận, oncocytom còn có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan khác như: tuyến giáp, tuyến nước bọt, tuyến thượng thận, tụy. Nhưng có một điểm cần lưu ý là nó ít khi xuất hiện trên cả hai thận.

+ Biểu hiện lâm sàng của oncocytom thận là đau vùng thắt lưng và đái ra máu.

3, U mạch cơ mỡ thận

+ U thận cơ mỡ thận là một loại u hiếm gặp.

+ Đối tượng bệnh nhân được khoanh vùng trong độ tuổi từ: 40 đến 70 tuồi, và có tới 80% là nữ.

+ Biểu hiện lâm sàng của bệnh gồm: Đau vùng bụng và thắt lưng, đái ra máu, chảy máu sau phúc mạc, thiếu máu, nhiễm khuẩn niệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *