Thế nào là bệnh thận khớp?

Thận khớp là cách gọi tắt cho các trường hợp bệnh nhân mắc chứng bệnh thận sau khi đã trải qua một thời kỳ khó khăn với viêm khớp dạng thấp. Nói như thế có nghĩa Bệnh thận khớp có căn nguyên sau xa từ viêm khớp dạng thấp.

benh - than - khop

Giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh thận tồn tại một mối quan hệ: nguyên nhân – hệ quả mà ít người bệnh viêm khớp dạng thấp nào nghĩ tới. Chỉ cho đến khi số cả phát hiện mắc bệnh thận sau khi bị viêm khớp dạng thấp vượt quá con số được cho là ngẫu nhiên, các cuộc nghiên cứu mới được tiến hành trên diện rộng. Theo đó, nhiều kết quả về mối quan hệ của hai căn bệnh này được công bố. Điển hình như kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí bệnh Thận tại Hoa Kỳ vào cách đây một năm. Kết quả này chỉ ra rằng cứ 4 bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp thì sẽ có một người phải đối mặt với thận mãn tính.

Lý giải nguyên nhân tại sao viêm khớp dạng thấp lại dẫn đến Bệnh thận khớp

Theo nghiên cứu thì trong phần đa các trường hợp, các diễn biến xấu của thận là một hệ quả từ việc không kiểm soát tốt các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, cụ thể là chưa dùng thuốc đúng cách. Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp như: corticosteroid và thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, naproxen sodium và celecoxib làm tăng huyết áp khiến thận bị suy giảm chức năng. Cũng theo nghiên cứu, trong các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có loại được cho là gây độc cho thận nếu dùng ở liều cao

benh-than-khop

Trong hầu hết các trường hợp, tổn thương thận là một kết quả của VKDT không được kiểm soát chặt chẽ hoặc chưa dùng đúng loại thuốc để điều trị. Carmen Gota – bác sỹ chuyên về thấp khớp tại Bệnh viện Cleveland (Mỹ) cho biết, bệnh thận tiến triển ở những bệnh nhân bị VKDT thường là do tác dụng phụ của việc sử dụng lâu dài các loại thuốc VKDT như Những loại thuốc này có thể gián tiếp gây tổn thương thận do làm tăng mức huyết áp khiến thận bị suy giảm chức năng. Thuốc VKDT khác, chẳng hạn như methotrexate có thể gây độc cho thận khi dùng liều cao và không được khuyến cáo cho những người có tổn thương thận và VKDT hiện có.

Điều trị Bệnh thận khớp

Cách tốt nhất cho những bệnh nhân thận khớp là áp dụng liệu pháp điều trị viêm khớp dạng thấp mà không có mặt các loại thuốc gây nên các tổn thương cho thận. Nếu phát hiện thận mãn tính trong quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp thì cần thay đổi đơn thuốc cho phù hợp.

Các bệnh nhân thận khớp cần thường xuyên tập thể dục thể thao để duy trì tốt sự hoạt động trơn tru của thận. Thực hiện chế độ ăn uống ít chất béo, tăng hoa quả và chất xơ, hạn chế ăn muối để tránh tăng huyết áp gây áp lực lên thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *