Sỏi thận san hô

Sỏi thận là một căn bệnh thuộc đường tiết niệu rất phổ biến ngày nay.

Trong bệnh lý sỏi tiết niệu thì sỏi thận chiếm tỷ lệ rất cao, chúng hình thành với nhiều hình thái đa dạng và phương pháp điều trị rất phức tạp. Ở các nước đang phát triển hiện nay thì tỷ lệ mắc sỏi thận cao 80% sỏi tiết niệu. Còn ở Việt Nam thì tỷ lệ mắc sỏi thận là 40%. Sỏi hình thành chủ yếu là sỏi canxi và sỏi hỗn hợp.

Sỏi san hô là một loại sỏi có nhánh, chúng hình thành trên cơ sở nhiễm khuẩn tiết niệu. Sỏi san hô là một dạng sỏi điều trị rất khó khăn ngay cả với phương pháp phẫu thuật.

Thành phần cấu tạo của sỏi san hô.

Sỏi san hô là một dạng sỏi hỗn hợp, thường gặp nhất là sỏi hình thành từ struve, carbonate, apatite.

Một số ít gặp hơn là calcium oxalate và calcium phophate.

Sỏi san hô gây nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị, lấy bỏ.

Dấu hiệu của bệnh.

Những dấu hiệu “truyền thống” của bệnh sỏi thận là đau tức vùng lưng, đau quặn khi sỏi to và di chuyển trong thận, kèm theo những triệu chứng khác như sốt cao, đi tiểu khó, tiểu đục, tiểu buốt, tiểu kèm theo máu nhạt…

Nguy cơ nếu sỏi không được lấy bỏ.

Vì hình dáng của loại sỏi này thường chia thành nhánh và có kích thước to, sỏi thường hình thành ở đài bể thận. Khi chúng di chuyển bên trong thận sẽ gây nhiễm trùng đường tiết niệu vì trong đường tiết niệu có rất nhiều vi khuẩn gây hại, viêm đài bể thận, mưng mủ và áp xe thận.

Sỏi thận san hô là một loại sỏi rất phức tạp và khó điều trị (ảnh minh họa)
Sỏi thận san hô là một loại sỏi rất phức tạp và khó điều trị (ảnh minh họa)

Phương pháp điều trị

Tây y điều trị căn bệnh này bằng phương pháp phẫu thuật để lấy viên sỏi ra ngoài, trường hợp bệnh nhân chưa thể phẫu thuật được thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc.

Đông y chữa bệnh bằng những vị thuốc nam với mục đích bào mòn và đào thải viên sỏi ra ngoài qua đường tiểu.

Tuy nhiên ở thể trạng sỏi san hô thì lời khuyên dành cho bệnh nhân là phẫu thuật để lấy hết sỏi ra ngoài, không chừa sỏi vụn vì đây là dạng sỏi phức tạp và khó có thể đào thải qua đường tiểu.

Để phòng tránh bệnh chúng ta nên:

Thay đổi ngay lập tức khẩu phần ăn hằng ngày của bạn bằng cách hạn chế hoặc loại bỏ những loại thực phẩm chứa nhiều canxi, chất béo và chất đạm, những loại thuốc có tốc độ bài tiết qua thận cao. Uống đủ nước theo khuyến cáo vì khi nước vào cơ thể, sau khi đến những nơi cần thiết thì nước sẽ được bài tiết ra ngoài kèm theo những chất độc dư thừa trong cơ thể.

Uống nhiều nước là một trong những biện pháp đơn giản nhất để phòng ngừa sỏi thận
Uống nhiều nước là một trong những biện pháp đơn giản nhất để phòng ngừa sỏi thận

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *