Nước tiểu và bệnh thận

Nước tiểu của con người là một loại chất thải ở dạng lỏng, nó hình thành qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta và được thận bài tiết ra ngoài qua đường tiết niệu.

Trong nước tiểu có hơn 3000 thành phần khác nhau, trong đó 72 chất được tạo ra từ vi khuẩn, 1453 hợp chất có từ chính nước tiểu, 2282 chất có từ chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta mà hình thành lên.

Nước tiểu là một loại chất lỏng vô cùng phức tạp, do đó rất khó để xác định chính xác thành phần chính có trong nước tiểu.

Có thể nhìn màu nước tiểu để đoán bệnh bằng cách sau.

Nước tiểu vừa là sinh lý và cũng là bệnh lý.
Nước tiểu vừa là sinh lý và cũng là bệnh lý.

Nước tiểu có màu:

Trong suốt: điều này chứng minh bạn đã uống quá nhiều nước, uống nhiều nước là tốt nhưng cũng không nên uống quá nhiều vì chúng sẽ gây nên phiền toái là bạn phải đi “giải quyết” quá nhiều lần.

Màu vàng rơm nhạt: nước tiểu màu này cho thấy sức khỏe của bạn bình thường, cung cấp đủ nước cho cơ thể, cần duy trì.

Màu vàng sẫm: điều này cho thấy bạn nên bổ sung thêm nước cho cơ thể. Theo khuyến cáo thì một người bình thường nên uống đủ 2,5l nước một ngày, có thể uống một nửa số đó là nước trắng, nửa còn lại thay bằng nước hoa quả.

Màu hổ phách: cơ thể đang thiếu nước nặng, bạn nên bổ sung nước ngay nếu không muốn tình trạng này kéo theo chứng táo bón “khó ưa”.

Màu siro hoặc bia nâu: cơ thể mất nước hoặc bạn đang mắc một số chứng bệnh về gan.

Hồng hoặc đỏ: do bạn ăn các loại rau quả màu đỏ như củ cải đường, quả việt quất, rau đại hoàng, rau dền,…

Trường hợp khác có máu trong nước tiểu thì thận của bạn đã gặp một số vấn đề như đường tiết niệu bị nhiễm trùng, bệnh ở tuyến tiền liệt, nhiễm độc một số chất như chì hoặc thủy ngân… Tuy nhiên, đó chỉ là phỏng đoán dựa trên nhiều bệnh nhân, bạn cần đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

Màu cam: cơ thể bạn đang thiếu nước hoặc bạn mắc các chứng bệnh về gan, mật. Trường hợp này cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Xanh, xanh dương: có thể bạn mắc một chứng bệnh di truyền nào đó, hoặc nhiễm trùng dường tiết niệu do vi khuẩn thâm nhập.

Nước tiểu có bọt: nếu tình trạng này không xảy ra thường xuyên thì bạn không cần quá lo lắng. nhưng, cần một xét nghiệm nếu nó diễn ra thường xuyên vì có thể trong nước tiểu của bạn tồn tại nhiều protein.

Kết luận: nước tiểu là hiện tượng sinh lý bình thường và cũng có thể là một dấu hiệu bệnh lý nào đó. Cần chú ý quan sát kỹ lưỡng những hiện tượng bất thường mà cơ thể chúng ta biểu hiện vì đó là yếu tố rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Tuy nhiên, chỉ nhìn màu nước tiểu thì cũng không thể chẩn đoán được bệnh mà bạn cần có một hay nhiều xét nghiệm đầy đủ thì mới có thể đưa ra kết luận chính xác cho tình trạng bạn đang mắc phải là gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *