Các bệnh ở gan

benh-vien-chuyen-kham-benh-gan

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống bao gồm cả con người. Gan người trưởng thành thường nặng từ 1,4 – 1.6 kg mềm, có màu đỏ sẫm nằm ngay dưới cơ hoành ở phần trên, bên phải của ổ bụng. Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá và thực hiện các chức năng trong cơ thể như: dự trữ Glycogen, thải độc và tổng hợp các Protein huyết tương tất cả các tế bào đi từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi đi đến phần còn lại trên cơ thể. Gan cũng sản xuất dịch mật – dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hoá. Men gan nằm trong tế bào gan, là các Protein tiết ra có tác dụng xúc tác các phản ứng hoá học trong cơ thể và giữ vai trò trong quá trình chuyển hoá các chất trong cơ thể. Tuy nhiên gan lại rất dễ bị tổn thương nên thường xuất hiện các bệnh ở gan.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng phải đối mặt với những chất độc gây hại như ô nhiễm môi trường, uống nhiều bia rượu đều có thể được chuyển hoá và gây hại cho gan. Bên cạnh đó, nếu bị nhiễm các loại virus viêm gan siêu vi B, virus viêm gan C thì chúng sẽ xâm nhập vào gan, nhân lên và huỷ hoại các tế bào gan. Tế bào gan càng bị huỷ hoại nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều, chúng tràn vào máu làm cho tăng nồng độ men gan trong máu gây nên những bệnh lý về gan như: xơ gan, rối loạn các chức năng gan, … Xơ gan là tình trạng các u xơ lan toả trong gan làm cho cấu trúc gan bị thay đổi, tế bào gan bị hư hại.

Các bệnh ở gan:

  1. Gan nhiễm mỡ: Là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5%. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, gan nhiễm mỡ có thể làm tăng nguy cơ bệnh viêm gan, xơ gan và những biến chứng nguy hiểm.
  2. Viêm gan virus: là bệnh viêm gan do 1 trong số 5 chủng virút gây ra, gồm virút viêm gan A, B, C, D, E. Thường làm sưng gan, đôi khi phá huỷ nghiêm trọng gan.
  3. Xơ gan: là hậu quả của các bệnh lý gan mạn tính, tổ chức xơ, sẹo và các nhân tái tạo thay thế tổ chức gan lành dẫn tới làm giảm chức năng gan.
  4. Ung thư gan : là một loại bệnh ung thư nguy hiểm vì rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm nên việc điều trị rất ít hiệu quả.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *