Biểu hiện của bệnh gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, nặng trung bình khoảng 1,3kg, có màu nâu đỏ gồm 4 thuỳ nằm ở dưới hoành cách mô góc bên phải trên của bụng. lá gan có nhiệm vụ thanh lọc máu để loại ra các chất có hại cho cơ thể như sử dụng nhiều bia rượu hay tiếp xúc quá nhiều với các loại hoá chất. Gan có nhiệm vụ dự trữ các sinh tố vitamin A,D,K, B12 và tổng hợp các chất đạm có ích cho cơ thể. Ngoài ra Gan có chức năng là sản xuất chất tiêu hoá thực phẩm như mật là một trong những chất tiêu hoá để tiêu hoá thực phẩm, duy trì sự điều hoà mức Glucose trung bình trong máu, và tạo ra 80% cholesterol trong cơ thể.

images

Nguyên nhân gây ra bệnh gan: bao gồm virus, vi khuẩn, hoá chất và những thay đổi vật lý. Bệnh gan thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. bệnh gan có thể do di truyền. Có những trường hợp nhẹ thì gan  có thể tự lành, nhưng có thể sẽ bị biến chứng thành xơ gan, cứng gan. Viêm gan dưới 6 tháng có tên gọi là viêm gan cấp tính còn kéo dài lâu hơn trên 6 tháng gọi là bệnh gan kinh niên hoặc viêm gan mãn tính

Biểu hiện của bệnh gan là xuất hiện các triệu chứng:

+ V àng mắt hoặc vàng da là những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh gan.

+ Thay đổi thói quen ăn uống: chán ăn, buồn nôn, thay đổi về cân nặng, ói mửa, mất cảm giác ngon miệng

+ Nước tiểu và phân: tiêu chảy, Phân màu sáng, nước tiểu sẫm màu

+ Các triệu chứng ngứa, nổi mẩn.

+ Đau ở vùng bụng , vùng trên bên phải của dạ dày, những cơn đau cơ vì đây cũng có thể là một triệu chứng của bệnh gan.

+ Nhũng thay đổi trong hành vi bao gồm: Trầm cảm, mất ham muốn tình dục, mệt mỏi,… được gọi chung là tình trạng bất ổn

+ Tăng đường huyết

Khi có những biểu hiện của bệnh gan nói trên, chúng ta cần đi khám bác sĩ và làm xét nghiệm chức năng gan, nói chuyện với bác sĩ của bạn về phương pháp điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *