Bệnh thận hư và cách điều trị

“Bệnh thận hư”, “Thận hư” hay “Hội chứng thận hư” đều là những khái niệm chỉ chung một loại bệnh lý do rối loạn chức năng thận mà gây ra bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu, dẫn đến phù nề.

benh-than-hu - va - cach - dieu - tri

Thận hư đa phần bắt gặp trên đối tượng bệnh nhân là nam giới. Ở trẻ nhỏ, hội chứng này chủ yếu xuất hiện ở các bệnh nhân thuộc nhóm từ 2 đến 6 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh

Hội chứng thận hư xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ở người lớn, thận hư xuất hiện là hệ quả của căn bệnh sang thương màng. Còn với trẻ em căn nguyên sâu xa lại là bệnh cầu thận với sang thương tối thiểu.

Thận hư cũng có thể gặp ở trường hợp sau nhiễm trùng do dùng thuốc hay nhiễm độc thai nghén, ở đối tượng bệnh nhân mắc bệnh tự miễn, bệnh tiểu đường, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh đau tủy và bệnh thoái hóa dạng bột.

Lưu ý: Hội chứng thận hư có thể kèm theo suy thận.

Các dấu hiệu của bệnh

Dấu hiệu đặc trưng nhất của thận hư là phù. Phù có thể xảy ra cục bộ – trên toàn cơ thể hoặc xuất hiện tại một số vùng trên cơ thể như: mặt, quanh mắt, chân, đặc biệt là vùng bàn chân và mắt cá chân.

benh-than-hu-va-cach-dieu-tri

Bên cạnh phù, hội chứng thận hư còn xuất hiện các triệu chứng như: tăng huyết áp, tiểu ít, tăng cân nhanh và chán ăn.

Bệnh thận hư và cách điều trị

Đề cập đến bệnh thận hư và cách điều trị thì mục tiêu điều trị hữu hiệu nhất được đưa ra là làm suy giảm triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa biến chứng, làm chậm quá trình tổn thương thận; từ đó mà chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện theo hướng tốt hơn.

Các triệu chứng cơ bản của hội chứng thận hư như đã nêu ở trên gồm: phù, nhiễm trùng, cao huyết áp. Do đó, trong quá trình điều trị các triệu chứng của bệnh thì việc loại bỏ từng triệu chứng hẳn là điều hiển nhiên. Cụ thể:

+ Để điều trị phù cần kết hợp thuốc kèm theo chế độ ăn kiêng hợp lý ( Hạn chế ăn thực phẩm giàu protein, loại bỏ muối ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày).

+ Sử dụng các loại thuốc hạ áp và lợi tiểu.

+ Sử dụng các kháng sinh cần thiết để kiểm soát nhiễm trùng.

+ Đặc biệt chú ý nếu bệnh nhân bị cao huyết áp thì cần tiến hành điều trị một cách nhanh gọn và thận trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *