Bệnh thận đóng vôi

Bệnh thận đóng vôi

Định nghĩa

Bệnh thận đóng vôi là tên gọi dân gian dùng để chỉ tình trạng thận bị canxi hóa. Nốt vôi hóa này thường không nguy hiểm đến tính mạng và cũng không cần điều trị, người bệnh chỉ cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt và ăn uống một cách khoa học là được.

Mô tả

Thận có vai trò điều hòa nước và các chất điện giải trong cơ thể, một khi thận bị tổn thương hay vì một số lý do gì đó mà thận không thể đào thải được hết chất thải ra ngoài thì sẽ dẫn đến một số phiền phức sau:

Bệnh thận đóng vôi là căn bệnh lành tính và không nguy hiểm đến tính mạng
Bệnh thận đóng vôi là căn bệnh lành tính và không nguy hiểm đến tính mạng

Vì thận đóng vai trò điều hòa canxi và photpho trong máu, một khi người bệnh có những chế độ ăn uống  không lành mạnh, không cân bằng được lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như thừa canxi, canxi là loại chất rất khó đào thải, một khi chúng tích tụ lại trong thận sẽ dẫn đến nhẹ thì thận bị đóng vôi (canxi hóa) nặng thì canxi tích tụ lâu ngày và tạo ra sỏi thận.

Ở thể nhẹ là bệnh thận đóng vôi thì không có gì khó trong việc điều trị, người bệnh cần:

  • Uống đủ nước trong một ngày
  • Tổ chức sống lành mạnh
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
  • Đối với những loại thức ăn chứa nhiều canxi, protein và oxalat thì cần cân nhắc và hạn chế vì đó là phương pháp hữu hiệu để giảm thiểu bệnh thận đóng vôi.
Có một chế độ ăn uống khoa học là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh ở thận
Có một chế độ ăn uống khoa học là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh ở thận

Bệnh này thuộc dạng lành tính nên không  cần điều trị, người bệnh nên tuân thủ những nguyên tắc trên và đi khám sức khỏe định kỳ một năm hai đến ba lần là được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *