BỆNH SỎI THẬN VÀ CÁCH CHỮA

Bệnh sỏi thận

“Bệnh sỏi thận và cách chữa” là một trong rất nhiều từ khóa liên quan đến căn bệnh sỏi xuất hiện trên các trang tra cứu thông tin trực tuyến trong thời gian gần đây. Đây là điều dễ hiểu khi số lượng các ca mắc sỏi thận vẫn đang không ngừng tăng.

benh-soi-than-va-cach-chua

Định nghĩa một cách giản lược thì Sỏi thận đươc hiểu là sự lắng đọng và kết tủa thành viên của các chất khoáng có ở  nước tiểu. Quá trình lắng đọng và kết tủa các chất khoáng trong thận diễn ra một cách lâu dài, chứ không phải ngày một ngày hai. Chính cơ chế này khiến cho người bệnh không tự phát hiện sớm được sự có mặt của sỏi thận trong cơ thể mình. Chỉ đến khi tần xuất các cơn đau ngắt quãng ở hai bên thắt lưng bụng xuất hiện dày lên, người bệnh lo lắng đến các trung tâm y tế khám xét, sỏi thận mới được phát hiện.

Cách chữa

Bệnh sỏi thận và cách chữa được đề cập trong nhiều bài viết đăng tải trên các trang Web chính thống của giới y học hoặc trên các trang không chuyên. Song, liên quan đến cách chữa căn bệnh này có thể phân chia ngắn gọn thành hai nhóm như sau:

Nhóm 1: cách chữa bệnh sỏi thận khi nó ở thể nhẹ – nghĩa là khi sỏi có kích thước nhỏ.

Trong trường hợp này bệnh nhân không cần phải đến bệnh viện để tiến hành điều trị. Theo lời khuyên của Bác sỹ, họ có thể kiên trì sử dụng các bài thuốc đông y để làm tiêu sỏi và đẩy sỏi ra ngoài. Loại dược liệu được sử dụng phổ biết nhất là râu ngô. Sắc nước râu ngô ( độ đặc, loảng tùy thuộc khẩu vị từng người) uống đều đặn hàng ngày sẽ kích thích bài tiết, sỏi cũng theo đó mà được đẩy ra người. Cần lưu ý là người bệnh nên kiên trì uống nhiều nước trong ngày.

Nhóm 2: cách chữa bệnh sỏi thận khi nó ở thể nặng – nghĩa là kích thước của sỏi đã quá lớn

Khi kích thước của sỏi quá lớn hoặc điều trị nội khoa không có kết quả người bệnh sẽ được chỉ định tiến hành điều trị theo các cách sau:

+ Mổ thận lấy sỏi

+ Tán sỏi qua da

+ Tán sỏi nội soi

    + Làm ổ nội soi gắp sỏi ( đây là phương pháp điều trị ngoại khoa phức tạp nhất).

Quan tâm đến Bệnh sỏi thận và cách chữa là điều cần thiết trong việc sớm phát hiện sỏi, để quá trình chữa bệnh đơn giản hơn. Tuy nhiên, so với việc để bệnh hình thành  rồi tốn công mất sức chữa, tốt nhất mỗi người nên chú ý đến các biện pháp phòng bệnh thì hơn.

Các giải pháp đơn giản để ngăn ngừa sỏi thận liên quan đến vấn đề ăn uống và sinh hoạt. Mỗi người nên ăn cân đối 4 nhóm thức ăn,  uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày và chú ý giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *