BỆNH PHÙ THẬN NÊN ĂN GÌ

Khi mắc phải bất kỳ một chứng bệnh nào đó mà cần điều trị thì song song với quá  trình tiêm, uống thuốc theo đơn, quá trình ăn uống, sinh hoạt và rèn luyện sức khỏe đều cần được thay đổi để hộ trợ tốt nhất cho việc điều trị. Tùy thuộc vào từng loại bệnh mắc phải mà người bệnh phải từ bỏ đi một vài món hoặc có thể nhiều hơn các loại thực phẩm yêu thích trong khẩu phần ăn uống của mình. Đơn giản như người bị viêm họng sẽ phải kiêng các đồ lạnh, dù cho thời tiết bên ngoài đã chạm ngưỡng 38ºC. Bệnh nhân tiểu đường phải đặc biệt tránh xa đồ ngọt. Khó khăn hơn cho những bệnh nhân phù thận, khi họ hoàn toàn phải nói không với các thực phẩm có hương vị đặm đà.

Phù thận có căn nguyên sâu xa từ viêm cầu thận ( mãn tính và cấp tính), hội chứng hư thận, tổn thương thận do các bệnh nội khoa. Vì thế, trước khi phải chịu đựng những khó chịu, mệt mỏi do phù thận mang lại thì người bệnh đã phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn trước đó. Chế độ ăn uống vốn đi đã bị thay đổi và giờ thì buộc phải thay đổi theo chiều hướng khắt khe hơn. Trên bàn ăn dành cho bệnh nhân phù thận chỉ những thực phẩm nhạt mới được phép có mặt.

Vì sao bệnh nhân phù thận buộc phải lựa chọn chế độ ăn nhạt?

Thận trong cơ thể con người được ví như là một nhà máy lọc nước với dây chuyền công nghệ hiện đại hơn bất cứ nhà máy nước nào có mặt trên đời. Mọi cơ quan trong bộ máy tổ chức phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo mọi quá trình diên ra hoàn hảo. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, chỉ một cơ quan ngừng làm việc thì tất cả bộ máy sẽ ngưng trệ. Hiện tượng ứ đọng nước trong các cơ quan dưới da và phủ tạng trong bệnh lý phù thận chính là hậu quả của một trong những trục trặc ấy.

Ứ đọng nước khiến cho các thành phần hóa học như natri, kali không được đào thải. Nếu lượng kali trong máu tăng lên quá nhiều, bệnh nhân có thể sẽ tử vong do tim ngừng đập mà không có dấu hiệu báo trước.

Vì lý do đó, chế độ ăn nhạt là rất cần thiết đối với bệnh nhân phù thận. Họ chỉ nên dùng muối với liều lượng 1-2g/ngày, tránh sử dụng các loại gia vị như: bột ngọt, bột canh,… trong tra nấu. Bệnh nhân phù thận cũng cần kiêng ăn các loại hoa quả khô, hạt giẻ, lạc, mít, cam, chanh, lựu, kiêng càfê vì trong các loại thức ăn này có chứa nhiều kali.

benh-phu -than-nen-an-gi

Vậy bệnh phù thận nên ăn gì?

Hiển nhiên, thức ăn mà người bị phù thận nên chọn phải là các loại thực phẩm nhạt – những loại thực phẩm nghèo natri và kali. Cụ thể, bệnh phù thận nên ăn gì?

+ Rau xanh gồm các loại như: bắp cải, súp lơ

+ Củ quả gồm: bầu bí, mướp, su su

+ Hoa quả gồm: lê, táo, vú sữa, quýt, mận.

benh-phu-than-nen-an-gi

Chế độ ăn nhạt thực sự là một cực hình với người bệnh, đặc biệt là với những người đã có thói quen ăn đặm từ trước đó. Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho người bệnh, gia đình nên quan tâm trong việc đa dạng hóa thực đơn bữa ăn và chú ý tính thẩm mỹ của món ăn để chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *