Bệnh ở tuyến thượng thận

Nằm ngay phía trên hai thận, tuyến thượng thận là tuyến nội tiết nhỏ với cấu tạo gồm hai phần, là: phần tủy và phần vỏ. Phần tủy nằm bên trong tiết ra các hooc-môn có tác dụng duy trì mức độ ổn định của nhịp tim và huyết áp. Phần vỏ nằm bên ngoài tiết ra các hooc-môn có ý quan trọng đối với sự sống của con người.

benh - o - tuyen - thuong - than

Bệnh ở tuyến thượng thận mang tính chất nguy hiểm điển hình là suy tuyến thượng thận. Bởi, đây là một căn bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí còn dẫn đến tình trạng xấu nhất là tử vong.

Về khái niệm

Bệnh ở tuyến thượng thận – suy tuyến thượng thận được định nghĩa là sự rối loạn chức năng thận do tủy và vỏ tuyến thượng thận sản xuất ra quá ít các loại hooc – môn cần thiết cho những quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể con người.

Nguyên nhân gây bệnh

Suy tuyến thượng thận xảy ra do hai tổ hợp nguyên nhân chính: tổ hợp nội tại và tổ hợp bên ngoài. Cụ thể:

Tổ hợp nội tại bao gồm các nguyên nhân tại tuyến thượng thận như: tổn thương vỏ thượng thận, lao hoặc viêm tuyến thượng thận do vi khuẩn, sự di căn ung thư tới thận, chảy máu tuyến thượng thận,…

Tổ hợp bên ngoài bao gồm các nguyên nhân ngoài tuyến thượng thận như: do tác động xấu của các loại thuốc trị bệnh các loại bệnh mạn tính như: hen, Lupus, thấp khớp; do tổn thương tuyến yên.

Biểu hiện của bệnh

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây suy tuyến thượng thận là nhóm nguyên nhân bên trong hay bên ngoài mà bệnh có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

Với bệnh nhân suy tuyến thượng thận do các nguyên nhân xuất phát trực tiếp từ tuyến thượng thận thì các triệu trứng sẽ xuất hiện một cách âm thầm cho đến khi bệnh nhân rơi vào trạng thái suy sụp. Cơn mệt mỏi sẽ xuất hiện ngày một dày lên ngay khi bệnh nhân rời giấc ngủ và kéo dài cho đến hết ngày. Kèm theo đó là các triệu chứng: chán ăn, da sạm đen ( rõ nhất là ở mặt, môi, lưỡi,…), ngất, buồn nôn, tiêu chảy, stress.

benh-o-tuyen-thuong-than

Nhóm bệnh nhân mắc suy tuyến thượng thận do các nguyên nhân bên ngoài có các triệu chứng xuất hiện đột ngột, với mức độ trầm trọng như: đau bụng, đau chân, đau lưng, nôn mửa, huyết áp tụt nhanh có khi không đo được, tiêu chảy gây mất nước nặng và còn có thể hôn mê.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *