Bệnh học thận đa nang

Bệnh học thận đa nang vốn hiếm gặp và lại rất đa dạng nên thời gian đầu khi nó xuất hiện, sự phân biệt rõ ràng với các chứng bệnh khác là rất khó. Trải qua một thời gian dài nghiên cứu ( bắt đầu từ năm 1839 với Rayer cho đến năm 1985 với Garder và Burstein) người ta mới hoàn thành được bảng phân biệt giữa bệnh học thận đa nang với 6 nhóm còn lại trong bảng danh sách các loại bệnh thận có nang.

Là một trong số 7 nhóm của bệnh thận có nang, thận đa nang là hậu quả của sự rối loạn cấu trúc có tính di truyền, làm cho phần lớn các nhu mô thận biến thành nang có chứa dịch. Sự xuất hiện của nang làm thay đổi hình dạng và kích thước của thận. Khi có nang, trọng lượng tối đa của mỗi quả thận có thể lên tới trên 1kg.

Phân loại bệnh học thận đa nang

Dựa vào kết quả lâm sàng và phả hệ di truyền, hiện nay bệnh học thận đa nang được chia làm hai thể: Thận đa nang ở người lớn và thận đa nang ở trẻ em. Cụ thể:

1, Thận đa nang ở người lớn:

Thận đa nang ở người lớn là loại bệnh thận có nang thường gặp nhất sau thận nang đơn. Nó là loại bệnh di truyền theo gen trội. Đối tượng mắc bệnh được khoanh vùng ở độ tuổi từ 30 – 40 với đặc trưng lâm sàng là thận to nhiều nang 2 bên, diễn biến đến suy thận. Tuổi thọ trung bình ở người mắc thận đa nang là 50 tuổi.

Các dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh thận đa nang ở người lớn:

+ Cơ thể gầy xanh thấy rõ

+ Hay đi tiểu về đêm và đái ra máu

+ Tức bụng

+ Đau vung hông – lưng hoặc sườn lưng

Cách điều trị bệnh:

Cách điều trị phổ biến nhất là điều trị các biến chứng. Chống nhiễm khuẩn tiết niệu hiệu quả nhất theo kháng sinh đồ. Giữ huyết áp luôn ở mức ổn định, dưới 140/90 mmHg bằng các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp. Khi xuất hiện chứng suy thận thì cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp với tình trạng bệnh. Nếu diễn biến xấu sảy ra – suy thận giai đoạn cuối thì cần chạy thận hoặc ghép thận.

2, Thận đa nang ở trẻ em

Với trẻ em thì đây là một căn bệnh hiếm gặp. Kết quả kiểm tra sức khỏe trước và sau sinh khiến loại bệnh này sớm được phát hiện. Tuy nhiên, khi được kết luận mắc chứng bệnh thận đa nang thì tỉ lệ sống xót được cho đến độ tuổi thành niên là rất thấp.

benh - hoc - than - da - nang

Thận đa nang ở trẻ em lại được phân chia tiếp thành hai nhóm nhỏ: thận đa nang ở trẻ sơ sinh và thận đa nang ở trẻ em.

Cách điều trị chủ yếu cũng giống với thận đa nang ở người lớn, đó là điều trị các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *