Bệnh gan và cách phòng chống

Viêm gan virus là một đại dịch gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn ảnh hưởng rất lớn trên toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, hàng năm có khoảng 500 triệu người bị nhiễm viêm gan virus, trong số đó có khoảng 1 triệu người chết do dịch viêm gan virus và Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ ung thư gan hiện nay. Nhưng nhận thức rõ ràng về đại dịch này không phải ai cũng biết, chúng ta cùng nhau trang bị những kiến thức  về bệnh gan và cách phòng chống để tránh tình trạng dịch bệnh này lây duới bài viết sau đây của chúng tôi.

Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng như virus HIV nhưng virus viêm gan có tốc độ lây nhiễm gấp 50 – 100 lần, chủng virus này lây bệnh cho mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, khả năng lây lan không có giới hạn làm cho gia tăng tỷ lệ tử vong ở nhiều quốc gia trên thế giới. Gan là bộ phận trên cơ thể rất quan trọng trong việc hoá giải các độc tố chuyển hoá dinh dưỡng trong cơ thể , khi chức năng gan bị suy giảm thì dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.

download

 

Biểu hiện của bệnh gan là: sức khoẻ giảm sút, ăn uống không ngon miệng, đau tức vùng hạ vị, vàng da, mệt mỏi, mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt, nước tiểu sẫm màu, đau bụng, khó tiêu,…

Cách phòng chống bệnh gan:

– Ngủ đủ giấc để máu trong cơ thể được lưu thông bình thường trở về gan , giúp gan giải độc. Tốt nhất là đi ngủ trước 23 giờ .

– Không sinh hoạt tình dục mà không có các biện pháp bảo vệ an toàn tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục .

– Không dùng chung bàn chải đánh răng , bông băng , dao cạo râu, … Để tránh lây nhiễm bệnh viêm gan từ người này sang người khác.

– Khi sử dụng các loại thuốc chữa bệnh cần tìm hiểu rõ xem có gây độc cho gan hay không nếu là loại thuốc gây độc cho gan thì không nên sử dụng.

– Uống nhiều nước giúp cơ thể thải ra các độc tố rất có lợi cho gan giải độc gan hiệu quả .

– Bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, D và canxi cho cơ thể có chứa nhiều trong: thịt, trứng, cá, sữa, cà chua, ngũ cốc,…

– Hạn chế sử dụng tối đa bia rượu đồ uống có cồn .

Qua sự tìm hiểu bệnh gan và cách phòng chống trên chúng ta đã có thêm những kiến thức để nâng cao sức khoả, ngăn chặn sự phát triển của chủng virut viêm gan để duy trì một cuộc sống khoẻ mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *