Bệnh gan ở trẻ em

Ở trẻ em sự phát triển của cơ thể chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch với các loại bệnh còn rất kém nên các bệnh lý thường gặp ở trẻ em là do bẩm sinh hoặc rối loạn chuyển hoá gây ra. Đồng thời, trong thời lỳ chu sinh, cơ thể của bé chưa hoàn thiện hết các sinh lý của gan nên khi trẻ tiếp xúc với các loại virus hay chất độc rất dễ bị các bệnh về gan. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu, nghiên cứu để biết sâu hơn về bệnh gan ở trẻ em cũng như đưa ra các cách phòng tránh cụ thể để các bé có một cơ thể khoẻ mạnh nhé.

Ở Việt Nam, theo các số liệu thống kê có khoảng 10 – 13% số phụ nữ mang thai đang bị nhiễm virus viêm gan. Để đánh giá được chính xác sự tiến triển của các loại virus này là xét nghiệm để xác định HbsAg và HBeAg. Trẻ em hay gặp các chứng bệnh về gan như: Viêm gan A (hay còn gọi là viêm gan nhiễm trùng), viêm gan B (viêm gan huyết thanh) và viêm gan siêu vi C.

bieu-hien-viem-phe-quan-cap-o-tre-nho

Khi trẻ em bị mắc các chứng bệnh về gan thường có các biểu hiện như: vàng da, sốt, tiêu chảy, nước tiểu vàng, bú kém, các chỉ số bilirubin trong máu tăng lên và men gan cao, Khi bị lây nhiễm từ người mẹ, nếu không để ý sự thay đổi này, không đưa trẻ đi khám và điều trị kip thời trẻ sẽ bị viêm gan mạn tính, khi trưởng thành sẽ trở thành thể xơ gan hay thậm chí là ung thư gan.

Đối với trẻ sơ sinh, để phòng tránh bệnh gan ở trẻ em cần phải:

– Tiêm phòng vác – xin mũi đầu tiên sau sinh khoảng 24h, mũi nhắc lại sau 1 tháng, mũi 3 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

– Đối với các bà mẹ mang thai tiêm phòng vac xin ngay sau khi xét nghiệm nnếu chưa bị nhiễm bệnh, nếu bị nhiễm bệnh rồi cần sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để có sự can thiệp kịp thời.

– Đối với trẻ bị mắc bệnh, cần phải đưa trẻ đi khám định kỳ ở các cơ sở y tế, tiêm hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *