Bệnh gan bẩm sinh

Theo thống kê của Bộ y tế thì ở Việt Nam có tỷ lệ các bà mẹ bị mắc bệnh về gan khá lớn, và đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gan bẩm sinh ở trẻ em. Trẻ sơ sinh khi bị mắc bệnh gan thì sẽ kéo theo nhiều hậu quả xấu. vậy làm sao để giảm bớt tình trạng này để các bé được lớn lên khoẻ mạnh thì cũng cần những giải pháp cụ thể.

Bệnh gan thường bắt gặp ở nhiều bà mẹ đang trong thời gian mang thai vì khi mang thai sức đề kháng của các bà mẹ bị suy giảm, các mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau theo từng thời kỳ. Khoảng 3 tháng đầu, nếu người mẹ bị mắc bệnh gan thì tỷ lệ lây truyền sang con là khoảng 1%, 3 tháng giữa khoảng 10% và khoảng 60 – 70% trong 3 tháng cuối.

gan-bam-sinh-la-gi-2

Khi bệnh gan bị lây nhiễm sang trẻ sơ sinh từ trong bụng mẹ thì khi sinh ra, các bé thường bú kém, nước tiểu có màu vàng sẫm, bị vàng da. Điều này nhiều bà mẹ không để ý vì mấy tháng đầu luôn để các bé trong phòng kín rất khó để nhận biết sự thay đổi đó. Khi bị bệnh gan trong thời gian dài mà chưa được phát hiện và chữa trị kịp thời thì cơ thể bé sẽ bị các biến chứng khi ở độ tuổi trưởng thành như viêm gan thể mãn tính, xơ gan và ung thư gan.

Vậy để phòng chống các bệnh gan bẩm sinh cho trẻ nhỏ các ông bố, bà mẹ cần phải:

– Đối với trẻ bị mắc bệnh gan bẩm sinh: cần đưa trẻ đến các bệnh viện để xét nghiệm, cần tư vấn bác sĩ để có hướng điều trị cụ thể. Theo dõi thường xuyên sự tiến triển của bé, và đưa bé đi khám định kỳ.

–  Đối với những trẻ sơ sinh chưa bị mắc bệnh gan: cần tiêm chủng các loại vacxin chống bệnh gan cho trẻ theo lịch tiêm chủng định kỳ.

– Đối với những cặp vợ chồng có dự định sinh em bé: cần đi khám tổng quát, tiêm phòng vacxin chống bệnh gan.

– Đối với phụ nữ mang thai mà bị bệnh gan: cần đến các cơ sở trung tâm y tế làm các xét nghiệm để chẩn đoán sức khoẻ, tư vấn bác sĩ để biết cách điều trị để hạn chế tối đa lây nhiễm bệnh sang thai nhi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *