Người bị bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không?

 

Ăn gì, không ăn gì luôn là một vấn đề đau đầu với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Gần đây trên các diễn đàn câu hỏi “Người bị bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không” đã được đặt ra và nhận được nhiều phản hồi trái chiều. Vậy đâu mới là sự thật đằng sau loại thực phẩm phổ biến này đây?

bai-20-h1

Tại sao nhiều người cho rằng tiểu đường không được ăn khoai lang?

Bệnh nhân tiểu đường thường gạch khoai lang ra khỏi thực đơn của mình do loại thực phẩm này giàu tinh bột và có chỉ số đường huyết cao. Loại thực phẩm này có thể khiến tình trạng bệnh xấu hơn. Đây là một suy luận hoàn toàn có lý và có cơ sở khoa học đúng đắn. Rõ ràng hạn chế ăn khoai khi bị tiểu đường là không sai.

bai-20-h2

Bạn vẫn có thể ăn khoai lang nếu đó là khoai lang trắng

Người bị bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không? Dĩ nhiên là được nếu đó là khoai lang trắng. Điều này nghe có vẻ phi lý và mâu thuẫn nhưng hoàn toàn dựa trên nghiên cứu mang tính chất khoa học. Bác sĩ Bernhard và nhóm cộng sự của mình tại Đại học Vienna đã tiến hành nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân 61 người trong 3 tháng và rút ra kết luận Chất Caiapo có trong khoai lang trắng Nhật Bản có tác dụng kiểm soát hữu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 2.

Khoai lang trắng có lượng chất xơ gấp ba lần khoai tây và rất nhiều vitamin nên có khả năng chống oxy hóa, ngăn  ngừa bệnh, làm tăng khả năng miễn dịch,.. Đặc biệt, chính chất Caiapo có trong loại thực phẩm này có khả năng điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng. Vì vậy bạn có thể suy nghĩ về việc bổ sung khoai lang trắng vào thực đơn của mình.

Thực ra đáp án của câu hỏi người bị bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không còn tùy vào loại khoai và chế độ ăn của bạn. Tốt nhất bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ khi có ý định sử dụng loại thực phẩm này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *