Insulin và bệnh tiểu đường

Insulin và bệnh tiểu đường

Insulin là một hormone do các tế bào beta trong tuyến tụy. Insulin và bệnh tiểu đường có mối liên quan mật thiết với nhau. Khi chúng ta ăn, insulin được giải phóng vào máu, nơi mà nó giúp chuyển glucose từ thực phẩm chúng ta đã ăn vào các tế bào được sử dụng làm năng lượng. Ở những người bị bệnh tiểu đường type 1, cơ thể sản xuất ít hoặc không có insulin như các tế bào sản xuất insulin đã bị phá hủy bởi một phản ứng tự miễn dịch trong cơ thể. Insulin thay thế là cần thiết bằng cách tiêm hàng ngày. Ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2 cơ thể sản xuất insulin nhưng insulin không hoạt động. Điều này thường được gọi là kháng insulin. Thay đổi lối sống có thể giúp ổn định nồng độ đường trong máu.

Có nhiều loại insulin. Mỗi loại có tác dụng theo tốc độ khác nhau, phù hợp với cách cơ thể thường tiết ra insulin. Mỗi loại đều có các đặc tính khác nhau: Thời điểm bắt đầu có tác dụng (khi bắt đầu có tác dụng); thời điểm có tác dụng tối đa (khi có tác dụng cao nhất đối với mức đường trong máu); Khoảng thời gian có tác dụng (có tác dụng trong bao lâu). Có hai dạng insulin chính. Insulin ở người được tạo ra sớm hơn. Analog insulin là loại thuốc được bào chế trong thời gian gần đây. Bác sĩ của quý vị sẽ kê đơn loại insulin và bệnh tiểu đường thích hợp nhất cho tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Insulin và bệnh tiểu đường

Một số lưu ý khi tiêm insulin

Ngoài việc sử dụng các loại máy được định sẵn liều lượng, thời gian tiêm thuốc vào cơ thể, bệnh nhân có thể tự mình tiêm thuốc qua sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Bệnh nhân bị tiểu đường nên học cách tự chăm sóc bản thân. Việc tiêm thuốc cần đảm bảo vệ sinh tối đa vùng tiêm thuốc và dụng cụ tiêm. Tiêm thuốc trước khi ăn 30 phút hoặc trước khi đi ngủ. Sau khi dùng, lọ insulin phải được bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nên trang bị máy thử đường huyết đối với bệnh nhân tiêm insulin, mục đích ngừa hạ đường huyết đột ngột, đường huyết thấp dẫn đến hôn mê sẽ trở tay không kịp.

Insulin và bệnh tiểu đường

Việc tiêm insulin sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn: dị ứng, tăng cân, hạ đường huyết. Tình trạng hạ đường huyết thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường có thể do tiêm insulin không đúng phương pháp. Khi có các dấu hiệu đói, vã mồ hôi, run tay, choáng váng, bệnh nhân nên nghĩ ngay đến việc hạ đường huyết. Dùng một ly sữa, bánh kẹo ngọt, một ly nước đường… tình trạng trên sẽ qua đi nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin về insulin và bệnh tiểu đường, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho mọi người. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Thảo Dược đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *