Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin là gì?

Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin

Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hay còn gọi là bệnh tiểu đường tuýp 1 gây ra do tuyến tụy không sản xuất insulin cho cơ thể, khiến chức năng đưa glucose từ máu đến các tế bào bị gián đoạn, không sản xuất ra năng lượng, khiến glucose bị tích trong máu gây tăng cao. Đến một thời gian nhất định khi đạt ngưỡng glucose trong máu tăng cao quá sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng về tim, thận, thần kinh và mắt.

Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên do tế bào beta tuyến tụy bị phá hủy không thể sản xuất được ngay từ đầu, nên trong những năm đầu đời cơ thể sẽ thiếu insulin. Chính vì vậy ở trẻ em và người trẻ thường phát hiện bệnh khá sớm.

bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin

Triệu chứng của bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin (tiểu đường tuýp 1) thường xuất hiện khá nhanh từ vài ngày cho đến vài tuần, do lượng glucose trong máu tăng quá nhanh và cao. Đó là tiểu nhiều, khát nhiều, đói nhiều và mệt nhiều. Đây là 4 triệu chứng chính dễ dàng phát hiện bệnh, tuy nhiên nhiều ca khi mới xuất hiện một vài dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Bố mẹ và người thân nên cẩn trọng trong việc quan sát thói quen đi tiểu bất thường của trẻ, trẻ có thể tiểu nhiều về đêm, tần suất đi tiểu nhiều hơn. Do đi tiểu nhiều nên người bệnh sẽ thường cảm thấy khát, uống nhiều nước, ăn nhiều, ngon miệng hơn, nhưng cân nặng lại không tăng thậm chí còn giảm. Có một chú ý bố mẹ cần xem xét trong gia đình đã có ai từng bị bệnh tiểu đường tuyp 1 như thế này bao giờ chưa? Vì bệnh có thể do gen gây ra.

Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin phải điều trị dùng thuốc suốt đời để kiểm soát đường máu, vì tuyến tụy không thể sản sinh ra được. Bên cạnh đó chế độ ăn dinh dưỡng tránh chứa nhiều glucose cùng với tập luyện thể dục thể thao đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày chính là chìa khóa để cải thiện cuộc sống và giúp bệnh nhân chống chọi với bệnh tốt hơn.

Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin

Trên đây là một số thông tin cung cấp cho bạn đọc về bệnh tiểu đường tuyp 1, hãy trang bị kiến thức từ hôm nay để có một cuộc sống khỏe!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *