Tỷ lệ cao huyết áp ở Việt Nam

Cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm hiện đang rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nó là một mối nguy hại rất lớn đối với sức khỏe của con người, là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tử vong hàng đầu đối với người lớn tuổi. Nhận thức được mối nguy hiểm như vậy, nên căn bệnh cao huyết áp thường xuyên được tuyên truyền rộng rãi tới cộng đồng để hạn chế phần nào sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới đang phải đối mặt với cao huyết áp mỗi ngày.

Còn tại một quốc gia phát triển hàng đầu như Hoa Kỳ, các thống kê cho thấy có khoảng 50 triệu người bị cao huyết áp ( năm 1991) chiếm 20% tổng dân số và trên 30 % trong số người lớn hơn 18 tuổi. Con số này tiếp tục gia tăng chóng mặt lên 74,5 triệu người vào năm 2006. Theo đó, cứ 3 người lớn có một người bị cao huyết áp.

Đó là ở các quốc gia phát triển, vậy ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam tỷ lệ cao huyết áp là như thế nào? Tỷ lệ cao huyết áp ở Việt Nam là bao nhiêu?

Một tin buồn là tỷ lệ cao huyết áp ở các nước Châu Á, Châu Phi trong đó có Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước phát triển  và đang có chiều hướng gia tăng một cách nhanh chóng.

Cũng có thể hiểu nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ trình độ phát triển kinh tế – xã hội tại các quốc gia này còn thấp, ngân sách cho y tế và phúc lợi xã hội không đủ để giải quyết mọi vấn đề. Mà cao huyết áp chỉ là một trong số hàng chục, hàng trăm bệnh được liệt kê trong danh sách các bệnh cần được quan tâm giải quyết.

4c2aa64037e76c9d29ec2d038f527471

Tỷ lệ cao huyết áp ở Việt Nam được Viện Tim mạch Quốc Gia thống kê tại 8 tỉnh thành phố trong thời gian gần đây với kết luận như sau: có tới 27,4% số người từ 25 tuổi trở nên mắc bệnh tăng huyết áp.

Một thống kê khác về tỷ lệ cao huyết áp ở Việt Nam được thực hiện bởi GS. Phạm Gia Khải năm 2002 ở miền Bắc, tần suất tăng huyết áp ở người trưởng thành là 16,3%. Đến năm 2009, theo điều tra của Viện Tim mạch Quốc Gia tại 8 tỉnh thành phía Bắc cho thấy tỷ lệ bệnh tăng huyết áp chiếm 25,1% ở người trên 25 tuổi. Điều đáng lưu ý là có một số lượng rất lớn người bị tăng huyết áp chưa được điều trị hoặc có được điều trị nhưng chưa đầy đủ.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Chè vằng giúp hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *