Huyết áp 90/60 là cao hay thấp?

Huyết áp 90/60 là cao hay thấp? Những thông tin cơ bản về huyết áp sẽ giúp các bạn tự trả lời được câu hỏi này.

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra từ lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

95.cao-huyet-ap-va-tieu-duong

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: Huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Huyết áp tối đa – còn được gọi là huyết áp tâm thu bình thường từ 100 đến 120 mmHg. Huyết áp tối thiểu – còn được gọi là huyết áp tâm trương bình thường từ 60 đến 80 mmHg.

Huyết áp cao khi trị số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương giảm 25 mmHg so với bình thường.

Dựa theo những kiến thức về huyết áp, bao gồm định nghĩa, những diến biến của huyết áp theo từng thời điểm trong ngày và theo những tác động nhất định từ môi trường lên hệ thần kinh của con người và cả sự phân loại huyết áp theo các mức độ: bình thường, cao và thấp. Có thể thấy trị số 90/60 là trị số huyết áp thấp. Chính xác là trị số huyết áp trên – huyết áp tâm thu thấp.

Vì như đã trình bày, với trị số huyết áp trên hay còn gọi là trị số huyết áp tâm thu thì mức độ bình thường là khi trị số này nằm trong ngưỡng từ 100 đến 120 mmHg. Nếu vượt quá ngưỡng 140 mmHg thì nó được coi là huyết áp cao. Còn nếu nó ở dưới ngưỡng 100 mmHg thì sẽ được mặc định là huyết áp thấp. Mà ở đây trị số tâm thu được nhắc đến trong câu hỏi: huyết áp 90/60 là cao hay thấp lại là 90 – ở dưới ngưỡng 100 mmHg.

bai-88-h1

Lời khuyên cho những người có huyết áp thấp là trong trường hợp hạ áp  diễn ra  đột ngột là bạn có thể khắc phục bằng một vài mẹo cơ bản như: uống nước đường hoặc thứ nước ngọt giàu đường gần bạn nhất. Với những người huyết áp thấp, thì tốt nhất trong túi sách cá nhân nên chuẩn bị sẵn một ít kẹo ngọt để khi cần có thể sử dụng. Đó là một trong những mẹo rất tốt để xử lý hạ huyết áp ở tình huống đặc biệt.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng hạ huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *