Cao huyết áp uống nước đường, nên hay không nên?

Nhiều người vẫn giữ quan niệm cho rằng khi gặp tình trạng bệnh nhân cao huyết áp thì cách xử lý nhanh chóng và kịp thời là cho họ uống một ít nước chanh đường. Nước chanh đường sẽ có tác dụng nhanh trong việc hạ trị số áp huyết xuống mức an toàn.

Vậy quan niệm cao huyết áp uống nước đường hay uống nước chanh đường là đúng hay là sai.

Bài viết “Cao huyết áp uống nước đường, nên hay không nên” ngay sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chuẩn xác nhất.

Theo các chuyên gia y tế, chanh vốn không có tác dụng khống chế căn bệnh cao huyết áp. Nếu dùng vài giọt chanh nhỏ vào miệng bệnh nhân thì không có hại, tuy nhiên nó cũng không có ý nghĩa gì về mặt điều trị, có chăng thì cũng chỉ giúp người bệnh ổn định hơn về mặt tâm lý mà thôi.

89.cao- huyet-ap-uong-nuoc-duong

Nhưng đặt trong trường hợp khác, người bệnh cao huyết áp được sơ cứu bằng cách cho uống nước đường, hoặc chanh đường thì hậu quả vô cùng tai hại. Với những người chưa nắm rõ được công dụng của đường trong điều trị bệnh huyết áp thì xin thưa đường chỉ có tác dụng tốt trong trường hợp bệnh nhân bị hạ đường huyết, nếu bệnh nhân cao huyết áp mà còn được sử dụng đường thì sẽ càng làm huyết áp bị đẩy nên cao hơn, dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như: suy tim, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…

Với những bệnh nhân cao huyết áp thì điều quan trọng đầu tiên là nên để bệnh nhân nằm nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 15 phút, sau đó dùng huyết áp kế đo lại huyết áp. Nếu có sẵn thuốc bác sỹ đã kê toa thì nên cho người bệnh dùng ngay.

89.cao-huyet-ap-uong-nuoc-duong

Bản thân người bệnh nên chú ý thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói nhiều, không nên quá xúc động, quá vui hoặc quá nóng giận, không nên gắng sức hoạt động.

Những người trong gia đình hoặc những người đang ở gần bệnh nhân cũng không nên vì quá lo lắng mà xúm lại hỏi han bệnh nhân quá nhiều. Trong trường hợp bệnh nhân không có xu hướng hạ huyết áp thì người nhà hoặc những người xung quanh cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Kết luận lại: cao huyết áp uống nước đường là một quan niệm sai lầm, tuyệt đối không nên áp dụng.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cao chè vằng ổn định huyết áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *