Các bệnh thường gặp ở thận

Thận là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Có rất nhiều nguyên nhân khiến thận bị tổn thương, có thể là do con người chưa biết cách chăm sóc cơ thể hay do những nguyên nhân thứ phát khác như dùng nhiều điều trị bệnh khiến thận phải làm việc quá tải, do bệnh nhiễm khuẩn hoặc do các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường…

Có bao nhiêu bệnh về thận?

Ngoài các bệnh nguy hiểm như ung thư thận, lao thận, thận đa nang… Còn có 6 bệnh về thận rất phổ biến như:

1) Sỏi thận:

Bệnh sỏi thận sinh ra do lượng canxi trong nước tiểu tăng cao. Khi bị bệnh bệnh nhân sẽ có triệu chứng đi tiểu khó, tiểu rắt, màu sắc nước tiểu không bình thường, lượng nước tiểu ít đi, đau tức vùng thắt lưng. Một nguyên nhân nữa gây nên sỏi thận là nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

2) Bệnh viêm thận:

Là tình trạng viêm rất thường gặp do nhiễm khuẩn, ngộ độc hóa chất hoặc thuốc điều trị bệnh, ngoài ra bệnh cũng có thể sinh ra do vi khuẩn.

Viêm thận cũng được chia làm hai thể là thể cấp tính và mãn tính. Viêm thận cấp tính thường gặp ở trẻ em từ 2 – 15 tuổi. Điều kiện vệ sinh kém cũng là nguyên nhân gây ra bệnh. Viêm thận mãn tính là biến chứng của viêm thận cấp và thường gặp ở người trưởng thành.

3) Bệnh viêm ống thận cấp:

Thường là do ngộ độc các chất như chì, thủy ngân, sunfamit khiến người bệnh không thể đi tiểu, ure trong máu tăng cao, nước tiểu có bọt do tồn tại nhiều protein… Một số chất độc khác gây viêm ống thận như asen, tetraclorua, axit oxatic, phosphocacbon, axit clohydric, axit nitric, cantarit, pyramydon naptol, clorofoc, vitamin D2.

4) Bệnh thận nhiễm mỡ:

Một khi thận nhiễm mỡ, người bệnh sẽ bị phù đột ngột hoặc phù sau nhiễm khuẩn. Khuyến cáo bệnh nhân thận nhiễm mỡ nên hạn chế lượng muối trong thức ăn, nhiều vitamin từ rau và hoa quả, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

5) Hội chứng thận hư:

Hội chứng thận hư hình thành khi các tác nhân gây bệnh lắng đọng lại ở cầu thận, có trường hợp hội chứng thận hư hình thành do nguyên nhân dùng thuốc không đúng liều lượng. Ở trường hợp này thận sẽ bình thường trở lại khi bệnh nhân ngưng dùng thuốc.

6) Bệnh suy thận:

Là khi thận không còn hoạt động bình thường, cặn bã, chất thải không được đào thải ra ngoài mà lắng đọng trong cơ thể. Để biết tình trạng bệnh nên xét nghiệm nước tiểu. Bệnh chia làm ba thể đó là suy thận cấp, suy thận mãn và suy thận giai đoạn cuối.

Xét nghiệm được xem là phương pháp hiệu quả để chẩn đoán bệnh
Xét nghiệm được xem là phương pháp hiệu quả để chẩn đoán bệnh

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *