Bệnh thận không nên ăn gì ?

Hoa quả, trái cây là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, vì những giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe  nên hầu hết mọi người đều được khuyên sử dụng nhiều hoa quả trong thực đơn hàng ngày, thế nhưng có một số trường hợp ăn hoa quả lại là những yếu tố cộng tác đưa sức khỏe của họ trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh thận thì chế độ ăn uống đóng một vai trò tối  quan trọng trong công cuộc điều trị bệnh. Trong bài viết này vuonduocthao.com sẽ cùng bạn tìm hiểu những loại quả nào bệnh nhân thận nên “cự tuyệt” nhé.

Bệnh thận không nên ăn gì ? 

Người bị suy thận nên tránh những loại trái cây sau đây:

  • Cam
  • Chuối
  • Nho
  • Đào
  • Chanh
  • Bưởi
  • Táo
  • Đậu nành
  • Trái cây khô
  • Mận
Ăn nhiều hoa quả chưa chắc đã tốt
Ăn nhiều hoa quả chưa chắc đã tốt

Bởi những loại trái cây này làm lượng kali trong máu bạn tăng cao. Bệnh nhân có thể tử vong rất nhanh nếu không can thiệp kịp thời. Hàm lượng kali tăng đột biến trong máu có thể khiến tim ngừng đập đối với những người đang chạy thận nhân tạo để lọc máu.

Ngoài ra người mắc bệnh thận cũng nên hạn chế những chất sau:

Muối: muối cũng  nằm trong danh sách người mắc bệnh thận không nên ăn nhiều. Bình thường cơ thể sẽ hấp thụ 8-12g muối mỗi ngày, đa phần lượng muối không cần thiết cho cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu. Khi thận bị suy, lượng muối dư thừa đó sẽ không được vận chuyển ra ngoài mà sẽ ứ đọng trong cơ thể, lúc đó tình trạng sưng phù, huyết áp cao sẽ “ghé thăm” bạn gây nên tình trạng suy tim, tràn dịch phổi và tổn thương các mạch máu. Vì vậy nên người mắc bệnh thận nên hạn chế tối đa lượng muối đưa vào cơ thể.

Chất đạm:  đạm là chất cấu tạo chính của bắp thịt, là chất không thể thiếu cho đời sống của các tế bào trong cơ thể. Nhưng sử dụng các chất này sẽ sinh ra urê và urê bị tích tụ lại trong cơ thể khi bị suy thận. Vì vậy, trước khi lọc thận, người bệnh phải theo chế độ ăn giảm đạm. Nhưng khi đã được chạy thận thì thận nhân tạo thải được urê khỏi cơ thể, nên người bệnh có thể và bắt buộc phải ăn vào một lượng đạm như người bình thường.

luộc thứa ăn thay vì chiên rán
Luộc thức ăn thay vì chiên rán

Hạn chế dầu mỡ trong khi chế biến thức ăn:

Bạn nên chọn những phương pháp khác thay cho chiên rán như luộc, hấp hay nướng.

Bệnh nhân suy thận nên có một chế độ ăn giàu năng lượng, tăng khoảng 30% so với bình thường.

Tuyệt đối tránh xa những thứ như rượu bia, thuốc lá vì chúng là tòng phạm làm cho thận của bạn tổn thương.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *