Bệnh thận hình móng ngựa

 

Bạn đang có những thắc mắc về bệnh thận, bạn nghe đến bệnh sỏi thận, bệnh thận yếu, thận hư, suy thận, nhưng đã bao giờ bạn nghe đến bệnh thận hình móng ngựa chưa, bởi vì đây là một căn bệnh hiếm gặp và khá nguy hiểm. Hãy cùng vuonduocthao.com tìm hiểu xem bệnh thận hình móng ngựa là bệnh gì và nguyên nhân gì gây nên căn bệnh này nhé.

Mô tả

Bệnh thận hình móng ngựa là một thể bệnh mà thận bị nối lại với nhau tạo thành hình giống móng ngựa bởi một eo nhỏ được gọi là “eo thận giả”. Thận vẫn có hai quả là thận âm và thận dương thế nhưng cấu trúc của thận móng ngựa lại không được tách bạch ra như thận bình thường. Sở dĩ gọi là eo thận giả vì bộ phận “thừa” này không có tác dụng gì và kích thước của nó nhỏ hơn thận chính.

Vì nó được nối lại với nhau nên bệnh thận móng ngựa còn được gọi là thận hợp nhất, tuy nhiên các chức năng của thận vẫn riêng biệt vì vẫn có hai bể thận, hai niệu đạo, thận vẫn có chức năng thoát nước tiểu riêng biệt.

Bệnh thận hình móng ngựa là một di tật bẩm sinh
Bệnh thận hình móng ngựa là một di tật bẩm sinh

Nguyên nhân gây bệnh

  • Bệnh thận hình móng ngựa là một dạng dị tật bẩm sinh, đối tượng dễ mắc hơn là nam giới.
  • Y học đã nghiên cứu và đưa ra hai giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh là dị tật này khởi phát từ trong quá trình mang thai. Thận đang hình thành và hai thành của thận chạm vào nhau và dính lại sau đó phát triển dần theo thời gian.
  • Giả thuyết thứ hai được đưa là do sự hình thành của các tế bào nhu mô thận dẫn đến tình trạng dính lại với nhau.

Triệu chứng của bệnh thận hình móng ngựa

Các triệu chứng của bệnh thường là do tắc nghẽn ở thận như sỏi thận, nhiễm trùng, ở trẻ em thì nhiễm trùng đường tiết niệu là triệu chứng phổ biến nhất.

Đa phần thì các triệu chứng của bệnh thận hình móng ngựa đều rất mơ hồ nên rất khó để phát hiện và điều trị. Bệnh được phát hiện đều do tình cờ.

Điều trị

Bệnh thận móng ngựa có thể được tìm thấy tại bất kỳ vị trí nào dọc theo xương cột sống.

Ngày nay phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật.

Cần lưu ý rằng sự xuất hiện của thận móng ngựa không ảnh hưởng gì đến mạng sống tuy nhiên đó có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh khác ở thận. Thận móng ngựa có thành bệnh khác hay không còn tùy thuộc vào sự phát triển của thận.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *