Bệnh thận đi tiểu nhiều

Đi tiểu là một trong những nhu cầu rất bình thường của con người, nước tiểu là một loại chất thải ở thể lỏng mà cơ thể đào thải ra ngoài qua đường tiểu. Nếu một ngày nào đó bạn nhận thấy rằng bỗng nhiên lượng nước tiểu mà cơ thể thải ra nhiều hơn bình thường, số lần bạn đi tiểu cũng tăng lên đáng kể, đặc biệt là vào ban đêm thì bạn không nên chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa vì chắc chắn thận bạn đã có một vấn đề nào đó, cũng có thể bạn đã mắc bệnh thận đi tiểu nhiều rồi đấy.
Đi tiểu nhiều là một vấn đề rất phiền phức nếu bạn gặp phải. Trung bình thì thận thải ra 5 ml nước tiểu mỗi phút, trong một ngày thì lượng nước đó là 1,2 – 2 lít.
Ở người bình thường thì số lần đi tiểu trong 1 ngày rơi vào khoảng 7 lần còn đối với người mắc bệnh thận đi tiểu nhiều thì con số đó sẽ cao hơn nhiều. Để giải thích cho những thắc mắc về bệnh thận đi tiểu nhiều chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân và biến chứng của bệnh trong bài viết này.

Nước tiểu được xem là một thước đo về mức độ cả bệnh thận
Nước tiểu được xem là một thước đo về mức độ cả bệnh thận

Nguyên nhân:
Nhiễm trùng đường tiểu: những nhiễm trùng này thường xuất hiện ở bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo.
Viêm bàng quang mô kẽ: gây đi tiểu rất nhiều lần trong một giờ.
Tuyến tiền liệt: tuyến tiền liệt bị chèn ép, có các khối u nang trong tuyến gây nên tình trạng nước tiểu không được thải hết ra ngoài mỗi lần đi tiểu mà bị tích tụ lại, mỗi lần đi tiểu lượng nước ít nên phải đi tiểu nhiều lần.
Đái tháo đường: chất nội tiết insulin thiếu hay vô hiệu làm lượng đường trong máu cao, thải qua thận kéo theo một lượng nước lớn gây nên chứng đi tiểu nhiều.
Mãn kinh: ở những phụ nữ thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen suy giảm nhiều làm cho niêm mạc âm đạo và niệu đạo bị xáo trộn.
Trường hợp người thừa cân, béo phì thì tỷ lệ tiểu rắt, tiêu són cũng tăng cao.
Biến chứng:
Tuyến tiền liệt bị viêm gây nên cảm giác thường xuyên buồn đi tiểu.Trường hợp bệnh nhân bị ung thư bàng quang, hay tuyến tiền liệt giai đoạn tiến triển còn gây tiểu ra máu.
Lượng nước tiểu có thể tăng giảm, thậm chí vô niệu khi suy thận nặng.
Điều trị:
Hầu hết thì bệnh thận đi tiểu nhiều không do các bệnh lý nguy hiểm gây nên nhưng chúng lại mang lại nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Để chấm dứt chứng đi tiểu nhiều cần tìm ra nguyên nhân.
Cần điều chỉnh một lối sống khoa học hơn, uống nước thay vì rượu, bia hay café.
Cần giảm số cân nặng ở người thừa cân, béo phì. Luyện tập thể dục hằng ngày để có một sức khỏe tốt.
Điều trị tận gốc các bệnh nhiễm trùng nội tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *