Bệnh nang thận phải có nguy hiểm không?

Tâm lý chung của mọi người bệnh khi thấy trong kết quả chuẩn đoán có xuất hiện chữ “U” thì đều rất hoang mang, lo sợ. Đặc biệt là những căn bệnh hiếm gặp như U nang thận phải chẳng  hạn. Ở Việt Nam hiện chưa nhận điều trị U nang thận phải, duy có các biến chứng của nó là đã được can thiệp y tế.

Vậy, bệnh nang thận có nguy hiểm không?

u-nang-than-co-nguy-hiem-khong

Trong định nghĩa y học về U nang thận phải có chỉ rõ đây là một loại u lành tính và rất ít khi gây biến chứng. Thông thường, các bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này sẽ không cần thiết phải tiến hành điều trị. Quá trình điều trị chỉ phải tiến hành khi U nang thận phải xuất hiện các biến chứng xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thận và sức khỏe của người bệnh.

Dựa vào định nghĩa này, có thể đưa ra đáp án tin cậy cho câu hỏi: bệnh nang thận phải có nguy hiểm không? Rõ ràng, U nang thận phải không  phải là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, người mặc bệnh tuyệt nhiên không nên chủ quan mà bỏ qua các biến chứng xấu của U nang thận phải. Các biến chứng xấu xuất hiện khi U nang thận phải có sự gia tăng mạnh mẽ cả về số lượng và kích thước hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Sự gia tăng số lượng và kích thước U nang thận phải sẽ khiến cho chức năng lọc máu ở thận bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, U nang thận phải còn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, sốt  khiến người bệnh phải chịu nhiều khổ sở do đau đớn và khó chịu.

Giải pháp cho các biến chứng xấu của U nang thận phải

Khi U nang thận phải biến chứng xấu một cách nhanh chóng thì cần có sự can thiệp của y tế. Hiện nay, điều trị biến chứng U nang thận phải thường có hai cách:

+ Chọc hút bơm cồn u nang: Thủ thuật “chọc hút” đầu tiên được thực hiện với sự hỗ trợ của một cây kim đặt tại khu vực khối u nang. Mục đích nhằm để hút hết dịch trong u nang. Tiếp đó, dung dịch cồn được bơm vào trong khối u nang nhằm hạn chế sự phát triển cũng như tái phát của chúng.

u-nang-than - co-nguy-hiem-khong

+ Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang: phẫu thuật được các Bác sỹ chỉ định trong trường hợp U nang đã phát triển mạnh về kích thước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *