U gan lành tính

Tỷ lệ mắc bệnh gan về trên toàn thế giới ngày một gia tăng đặc biệt phát triển nhanh ở các quốc gia Châu Á, con số thống kê được những người mắc bệnh hàng năm khoảng 100.000 người đa số người bị mắc phải căn bệnh này là ở độ tuổi từ 40 – 60 tuổi.

Các bệnh lý về gan là một nhóm bệnh có rất nhiều loại, khiến các tế bào thay đổi nhanh chóng mất kiểm soát, các tế bào ung độc xâm chiếm mạch máu và mạch huyết trong cơ thể, làm lan tràn sang các bộ phận khác, phát triển nhanh, chèn lên là rào cản để cản trở chức năng hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể. Phải kể đến là sự xuất hiện của các khối u trong gan, u gan có nhiều loại từ lành tính đến ác tính. Vậy u lành tính là gì? Cách điều trị u lành tính ra sao cho hiệu quả? đó là những câu hỏi đang đặt ra.

U gan lành tính bao gồm các u nang gan, u máu, u tuyến, u giang mai,… thường được phát hiện khi đi khám định kỳ vì hầu hết u gan lành tính không có biến chứng rõ rệt và phát triển chậm.

images (1)

Các khối u lành tính thường gặp:

– U tuyến lá gan: Hiện tượng đau bụng xuất hiện, đặc biệt xuất hiện ở phụ nữ ngoài 30 tuổi, nguyên nhân do sự ảnh hưởng của các nội tiết tố hay sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên. Khối u này có thể to khảng 10cm.

– U máu trong gan: là khối u phổ biến nhất, có hai thể: thể mao mạch và thể hang.  Tỉ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao gấp 6 lần nam giới, kích thước u máu lớn hơn.Thường xuất hiện ở người bị viêm gan B, C, sử dụng quá nhiều bia rượu, bị viêm gan mãn tính.

Ngoài ra có các dạng u lành tính ở gan như: tăng sản thể nốt tái tạo, u nang, tăng sản thể nốt khu trú,…

Khi bắt gặp sự xuất hiện các khối u lành tính trong gan cần thường xuyên đi khám sức khoẻ 6 tháng/ lần, làm các xét nghiệm cần tiết để chuẩn đoán về tình hình sự phát triển của các u nang như:xét nghiệm CT scanner, Alpha Fetoprotein,… để các bác sĩ nắm bắt được tình hình, nhanh chóng đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh kéo dài gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *