Bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng được coi là một chứng bệnh nan y đặc biệt là đối với những người có thói quen uống bia rượu tràn lan và ăn uống không hợp vệ sinh. Nhưng phần đông người Việt Nam hiện nay thì xơ gan cổ trướng ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm để biết rõ về căn bệnh này.

Xơ gan cổ trướng là tình trạng bệnh xơ gan giai đoạn cuối, tức là chức năng gan của bệnh nhân đã mất đi khả năng trao đổi chất, nước xuất hiện trong ổ bụng và gây chèn ép các phủ tạng, làm thay đổi cấu trúc tế bào gan, làm xơ hoá gan, khiến chức năng lọc máu, tiêu hoá, bài tiết mật của gan kém đi, dẫn đến sức đề kháng của người bệnh bị giảm sút đáng kể và kéo theo là dễ dàng mắc các bệnh về đường ruột, đường tiết niệu, đường hô hấp và ống mật gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh.

de-phong-xo-gan-nhu-the-nao1

Tuỳ theo nguyên nhân có thể sử dụng các loại thuốc ức chế sao chép, nhân lên của virus để sử dụng các loại thuốc góp phần để cải thiện các chức năng của tế bào gan và các chế độ ăn uống, dinh dưỡng. Trong y học cổ truyền thì có thể sử dụng các loại thảo mộc, các chế phẩm cũng góp phần hỗ trợ để cải thiện tình trạng của bệnh xơ gan cổ trướng khi ở giai đoạn nhẹ.

Trong xơ gan cổ trướng có hai nguyên nhân chính làm cho bệnh nhân bị biến chứng và dẫn đến tử vong:

– Làm vỡ các tĩnh mạch thực quản làm cho bệnh nhân bị ộc máu ra

– Bệnh nhân bị hôn mê gan

Nếu bệnh nhân chưa ở mức độ nặng thì cần theo dõi các diễn biến kết hợp với các chế độ ăn, dinh dưỡng cho người bệnh.

Thông thường có rất nhiều loại thảo dược để nghiên cứu để điềutrị : Diệp hạ châu, nhân trần, cây hòn ngọc, cây lá khỉ, đương quy, cỏ nhọ nồi…..

Bài thuốc trị bệnh xơ gan cổ trướng: Đun sắc lá chè xanh, cây chó đẻ (100g,sắc nhỏ rang khô ), cây cỏ may (chừng một nhúm), hạt dứa dại (nếu không có hạt thì lấy thân vạt nhỏ phơi khô), 1 lạng cây nhân trần 1 lạng. Trộn chung hỗn hợp trên vào một ấm đất, nấu sôi 2,3 lần để nguội uống cả ngày. Ban đầu rất khó uống vì có vị đắng, nhưng cần phải uống dần thay cho nước uống hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *