Bệnh gan nhiễm mỡ và cách ăn uống

Có thể nói, gan nhiễm mỡ là chứng bệnh mà ai cũng có nguy cơ dễ dàng mắc phải. Bệnh ngày càng phổ biến nhất là ở những người nghiện bia rượu, béo phì, ăn uống không hợp lý và ít vận động. Người bị gan nhiễm mỡ nếu không bị phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ như: viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan. Một chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý có thể giúp bạn phòng chống chứng bệnh này.

hinhanh-4d992

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ:

– Liên quan đến vấn đề dinh dưỡng: ăn quá nhiều các năng lượng chứa nhiều chất béo nhất là ở những người nghiện rượu

– Sử dụng các loại thuốc có độc và gây hại cho gan.

Tuy nhiên bệnh không chỉ xuất hiện ở những người béo phì, mà người có thể trạng gầytrong cơ thể có quá ít các chất đạm dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng như: giảm cân nhanh cũng làm rối loạn chuyển hoá chức năng gan và dẫn đến tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.

Chế độ ăn cho các bệnh nhân gan nhiễm mỡ

– Ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ: Rau xanh, rau sống – bổ sung thêm các vitamin cùng khoáng chất có lợi cho gan mà lại không chứa đường hay chất béo. Hãy chế biến nhiều món salad trộn khác nhau và cố gắng ăn thật nhiều rau trong các bữa ăn hàng ngày.

– Ngoài ra, cần chú ý cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động mỗi ngày, đặc biệt là protein.

– Trái cây: Ăn ít nhất hai bữa trái cây trong ngày vừa giúp các bệnh nhân béo phì giảm cân hiệu quả lại giúp đào thải lượng mỡ thừa có trong cơ thể, kiểm soát các cơn đói hay thèm ăn mà không ảnh hưởng đến “sức khỏe” của gan.

– Rau, củ đã nấu chín: bổ sung carbonhydrate cho cơ thể đặc biệt là ngô (bắp). bắp cung cấp năng lượng dồi dào, nhưng lại chứa nhiều a-xít béo không no giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo, bao gồm cả cholesterol. Và không nên ăn nhiều khoai tây vì chúng có thể khiến bạn bị khó tiêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *