Bệnh gan di căn

Bệnh gan di căn hay còn gọi là ung thư gan di căn  thể di căn là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư gan di căn là một loại tế bào ung thư  xuất hiện ở gan nhưng do di căn từ các bộ phận khác trong hệ tiêu hoá và gặp rất nhiều khó khăn khi điều trị ở giai đoạn sau.  Ung thư gan gồm hai dạng chính, ung thư nguyên phát (phát sinh từ gan) và ung thư thứ phát (di căn từ bộ phận khác). Nhưng ung thư dạng di căn khó can thiệp hơn cả.

Bệnh gan di căn thường bắt nguồn từ phổi, tuyến vú, tuyến tuỵ hay dạ dày. Khi các tế bào này di căn đến gan thì chúng thường xâm lấn qua các mạch máu để phát triển thành tế bào ung thư.

download

Nếu không đến bệnh viện làm các xét nghiệm thì khó mà biết chính xác được là có đang bị bệnh gan di căn hay không vì các biểu hiện ban đầu thường rất giống với triệu chứng của bệnh gan ban đầu nhưng tệ hơn khi phát hiện quá muộn thường làm cho bệnh nhân bị phù chi dưới, rối loạn tiêu hoá, lú lẫn,  cơ thể suy kiệt nhanh, rụng tóc, tức bụng, nôn ói, sốt nhẹ, mất kiểm soát cá nhân, ăn kém, não bị hư hỏng nặng và không còn làm việc được.

Tuỳ thuộc vào mức độ ảnh hưởng và bản chất của nguồn bệnh mà các bác sĩ sẽ có những kế hoạch điều trị cụ thể cho người bệnh  như:

– Hoá trị.

– Xạ trị.

– Phẫu thuật cắt bỏ.

Ngoài ra trong sinh hoạt hàng này người bệnh cũng cần duy trì chế độ ăn hợp lý, bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất đạm, viatmin cần thiết cho cơ thể.

Bệnh gan di căn là căn bệnh cực kỳ phức tạp, gây nguy hiểm cho tính mạng con người nên việc duy trì lối sống lành mạnh là việc cần thiết để chăm sóc một cơ thể khoẻ mạnh và ngăn chặn các nguồn bệnh làm tổn hại đến cơ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *