Bệnh cơn đau quặn thận

Trong số các căn bệnh phổ biến liên quan đến thận, thì sỏi thận được đánh giá là căn bệnh phổ biến nhất. Đồng thời bệnh sỏi thận cũng là nguyên nhân đưa đến nhiều bệnh lý khác và Bệnh cơn đau quặn thắt thận là một trong số đó.

benh-con-dau-quan-that-than

Nguồn gốc cơn đau

Cơn đau quặn thắt thận xuất hiện là do sự di chuyển của sỏi từ bể thận xuống niệu quản. Vị trí đau thường liên quan đến vị trí tắc nghẽn do sỏi gây ra.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh

Bệnh nhân mắc bệnh cơn đau quặn thắt thận thường có các biểu hiện lâm sàng như sau:

1, Đau bụng: Đau theo cơn, mức độ dau dữ dội và thường thì chỉ đau một bên. Vị trí đau phụ thuộc vào vị trí của sỏi và sự di chuyển của sỏi trong thận.

2, Đái ra máu

3, Bên cạnh đó còn có thể xuất hiện chứng buồn nôn, đái khó, đái dắt.

Dấu hiện cho thấy bệnh đã biến chứng sang thể nặng hơn là sự ứ nước ở bể thận và viêm bể thận.

Cách điều trị Bệnh cơn đau quặn thắt thận

benh-con - dau -quan - that -than

Cơn đau dữ dội sẽ khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu, do đó việc cần kíp cần làm trong quá trình điều trị bệnh dĩ nhiên là phải cắt cơn đau cho bệnh nhân, hay gọi vắn tắt là giảm đau.

+ Giảm đau quặn thắt thận bằng loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid. Nếu bệnh nhân không đỡ đau thì sử dụng Morphin 5mg tiêm tĩnh mạch và lặp lại sau 10p nếu vẫn còn đau.

+ Tiếp đó sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp có sốt, bạch cầu tiết niệu hoặc nghi ngờ nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

+ Cuối cùng, nguyên nhân của bệnh xuất phát từ sự có mặt của sỏi và sự di chuyển của nó ở trong thận. Vì vậy, để loại bỏ hoàn toàn cơn đau thì đương nhiên việc loại bỏ sỏi là hợp lý.

Bệnh nhân cần đươc khám chuyên khoa tiết niệu để xem xét cách lấy sỏi ra sao cho hợp lý nhất. Theo đó sỏi có thể được lấy bởi các cách như: Tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua nội soi đường tiết niệu, tán sỏi qua da hoặc tán sỏi qua phẫu thuật nội soi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *