Bệnh thận mãn tính

Cũng như rất nhiều căn bệnh khác thì bệnh thận cũng được chia thành hai thể là thể mãn tính và thể cấp tính. Bệnh mãn tính là dạng bệnh diễn ra trên 20 ngày, các triệu chứng của bệnh không ồ ạt như thể cấp tính nhưng bệnh lại tồn tại rất lâu và gây cho bệnh nhân cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Mặc dù khởi phát của bệnh là ở cầu thận hệ mạch thận hay tổ chức kẽ thận thì các Nephron bị thương tổn nặng cũng sẽ bị loại khỏi vai trò chức năng sinh lý.

Triệu chứng của bệnh thường bao gồm:

 • Phù: ở trường hợp bệnh nhân bị suy thận do viêm cầu thận mạn, thường sẽ bị phù phũng tứ chi, hoặc có thê phù toàn thân nếu bệnh nặng do thận không bài tiết được nước thải ra ngoài mà tích trữ lại bên trong cơ thể.
 • Thiếu máu: thiếu máu không phổ biến nhưng không phải là không có và ở những giai đoạn khác nhau. Thận suy càng nặng thì thiếu máu càng nhiều.
Thiếu máu rất nguy hiểm ở bệnh nhân mắc bệnh thận
Thiếu máu rất nguy hiểm ở bệnh nhân mắc bệnh thận
 • Huyết áp tăng: tăng huyết áp là biểu hiện phổ biến nhất ở bệnh nhân suy thận, 80% bệnh nhân tăng huyết áp nếu bệnh ở thể nặng.
 • Chuột rút: chuột rút là tình trạng co cứng cơ, tình trạng này thường xảy ra do canxi máu giảm đột ngột.
 • Ói mửa, tiêu chảy: đa phần bệnh nhân suy thận đều có cảm giác chán ăn, ăn không tiêu gây căng tức bụng, một khi hệ tiêu hóa không còn hoạt động bình thường thì cơ thể không còn được cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để duy trì sự sống, sức đề kháng cũng theo đó mà giảm sút, ở bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ xuất hiện tình trạng về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy.
 • Suy tim: suy tim hầu như là nguyên nhân cuối cùng dẫn đến tử vong do thận tích trữ quá nhiều chất độc hại trong cơ thể.
 • Hôn mê: kèm theo suy tim là triệu chứng hôn mê, một khi xảy ra hai triệu chứng này thì bệnh nhân khó có thể thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”

Nguyên nhân gây suy thận mạn:

 1. Do viêm cầu thận cấp tính dẫn đến
 2. Hội chứng thận hư
 3. Viêm cầu thận ở những bệnh nhân có bệnh chuyển hóa.
 4. Bệnh viêm thận kẽ ( do dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh trong thời gian dài )
 5. Bệnh thận bảm sinh hoặc do di truyền
 6. Thận đa nang
 7. Loạn sản thận
Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể nhưng không phải ai cũng biết cách bảo vệ nó
Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể nhưng không phải ai cũng biết cách bảo vệ nó

Qua những dấu hiệu và nguyên nhân đã nêu trên, ta thấy bệnh sinh ra chủ yếu do thận đã mắc một tổn thương nào đó có thể là do nguyên phát hoặc tái phát, do đó việc khai thác tiền sử của bệnh nhân rất quan trọng trong việc điều trị bệnh suy thận mạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *