Cơ chế bệnh tiểu đường tuýp 1

Cơ chế bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi sự mất khả năng của cơ thể để sản xuất insulin ở tuyến tụy – hoocmon giúp vận chuyển glucose từ thức ăn vào tế bào để cung cấp năng lượng cho các tế bào. Khởi phát thường xảy ra nhất ở trẻ em, nhưng bệnh cũng có thể phát triển ở người lớn vào cuối độ tuổi 30 và đầu 40.

Cơ chế bệnh tiểu đường tuýp 1

Một số giả thiết về cơ chế bệnh tiểu đường tuýp 1 đó là:

Nhiễm virus – Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng hệ thống miễn dịch được kích hoạt trong đáp ứng với nhiễm virus. Khi các tế bào miễn dịch được hoạt hóa chống lại các hạt virus, họ cũng được kích hoạt chống lại các tế bào beta của tụy. Virus đã được liên quan đến cơ chế bệnh tiểu đường tuýp 1 bao gồm các virus coxsackie và rubella. Ngoài ra, bệnh tiểu đường loại 1 có vẻ chạy trong gia đình đó cho thấy một cơ sở di truyền để các bệnh lý của bệnh này. Một số kiểu gen được biết là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1. Yếu tố thứ 3 liên quan đến cơ chế bệnh tiểu đường tuýp 1 đó là sự phát triển của các kháng thể . Một số nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng sự phát triển của các kháng thể chống lại các protein trong sữa bò cũng có thể dẫn đến sự phát triển của kháng thể tấn công các tế bào beta của tụy. Sự hiện diện của các kháng thể chống lại các tế bào beta tuyến tụy được nhìn thấy  trong bệnh đái tháo đường tuýp 1. Có suy đoán rằng thiếu vitamin D trong năm đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 1 phát triển. Giả thiết cuối cùng trong cơ chế bệnh tiểu đường là một số loại thuốc và hóa chất cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường type 1 bằng cách tiêu diệt các tế bào beta tuyến tụy.

Cơ chế bệnh tiểu đường tuýp 1

Dù người bị tiểu đường thuộc bất cứ giả thiết nào nêu trên, người bệnh nên đi khám để các bác sĩ có thể tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như có những kế hoạch điều trị lâu dài. Bên cạnh đó, người bị tiểu đường nên kết hợp chế độ ăn hợp lý, tập thể dục đều đặn và sử dụng insulin sẽ giúp đường huyết của bạn trong giới hạn an toàn.

Trên đây là một số thông tin về một số cơ chế bệnh tiểu đường tuýp 1, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho mọi người. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Thảo Dược đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *