Cao huyết áp tâm trương là gì?

Thông thường để xác định huyết áp của một người là bình thường, là cao hay là thấp người ta sẽ tiến hành đo huyết áp và đưa ra kết luận căn cứ theo hai chỉ số. Đó là chỉ số huyết áp tâm trương và chỉ số huyết áp tâm thu.

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là hai khái niệm đặc thù thường xuyên được nhắc đến khi đề cập về huyết áp. Khái niệm huyết áp tâm thu hay còn được gọi là huyết áp tối đa biểu thị cho trị số huyết áp trên và huyết áp tâm trương hay còn được gọi là huyết áp tối thiểu biểu thị cho cho trị số huyết áp dưới.

82.cao -huyet-ap-tam-truong

Khi trị số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg đồng thời huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được xem là cao huyết áp.

Cao huyết áp tâm trương là một dạng cao huyết áp mà ở đó trị số huyết áp tâm thu và trị số huyết áp tâm trương đều thỏa mãn điều kiện cho trường hợp cao huyết áp như đã nêu ở trên. Song, để gọi là cao huyết áp tâm trương thì còn cần thêm một điều kiện nữa, đó là trị số huyết áp tâm trương trong trường hợp này có mức tăng cao hơn nhiều so với mức tăng của trị số huyết áp tâm thu.

Cao huyết áp tâm trương không phải là trường hợp phổ biết xảy ra ở người già. Ở người già, cao huyết áp tâm thu đơn thuần, tức là chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 160 mmHg nhưng huyết áp tâm trương không cao mà nhỏ hơn 90 mmHg được cho là phổ biến.

82.cao-huyet-ap-tam-truong

Cao huyết áp không phải là một bệnh lý mà bạn có thể coi nhẹ. Nó có thể gây tử vong hoặc gây di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, nặng hơn là hôn mê với đời sống thực vật. Trong các trường hợp khác, nó còn có thể gây ra tình trạng thiếu máu làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, khả năng làm việc hiệu quả. Mỗi chúng ta cần nhận thức rõ những nguy hại mà cao huyết áp có thể gây ra để có các biện pháp phòng tránh căn bệnh, vì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Những năm gần đây, tình trạng cao huyết áp trở nên phổ biến trong cộng đồng. Mỗi ngày trôi qua đều có người tử vong vì cao huyết áp do không được sơ cứu kịp thời. Do đó, Bộ Y tế đã có cả một chương trình về quản lý cao huyết áp nhằm mục đích kiểm soát tốt căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *