Cao huyết áp bị phù chân

Cao huyết áp bị phù chân

Cao huyết áp là căn bệnh cần điều trị kéo dài. Mỗi năm căn bệnh này có tỷ lệ và điều đáng nói là không khống chế được nếu không điều trị đúng cách. Việc sử dụng thuốc trị cao huyết áp lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân.  Một số biểu hiện của bệnh cao huyết áp như phù chân, ho, mệt mỏi chóng mặt hoa mắt, đi tiểu thường xuyên,  rối loạn nhịp tim, dị ứng, suy giảm chức năng sinh lý, khó thở… Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Cao huyết áp bị phù chân

Thuốc làm hạ huyết áp chẹn canxi amlodipin là một loại thuốc được dùng trong điều trị cao huyết áp. Tuy nhiên đây là một loại thuốc có gây nhiều tác dụng phụ trong đó có phù chân.

  • Một số trường hợp điển hình sau khi dùng thuốc Cảm thấy có hiện tượng lạ: cơ thể nặng nề mệt mỏi hơn, mí mắt bị căng mọng và rất khó mở.  sang tuần thứ hai người bắt đầu bị phù và đi khám bác sĩ đã đưa ra kết luận toàn thân bị phù do dùng quá liều thuốc hạ huyết áp amlodipin.
  • Thông thường, amlodipin  là loại thuốc làm hạ huyết áp dòng chẹn canxi khá tốt. Nó Có tác dụng ức chế kênh canxi ở hệ cơ thành mạch.  Bởi vậy thuốc có tác dụng chống co mạch ngoại biên, Làm huyết áp giảm xuống một cách rõ rệt,  đồng thời không làm giảm hiệu suất cơ tim mà chỉ đơn giản là làm giãn thành mạch.  cho nên huyết áp được hạ xuống mà lại không gây thiếu máu.  việc dùng thuốc được xem là có lợi vì vừa đạt được Mục tiêu điều trị lại vừa đảm bảo lưu thông máu bình thường. Đây là những tác dụng rất tốt và ưu việt hơn các loại thuốc lợi tiểu hay thuốc chẹn beta.
  • Thế nhưng bên cạnh đó, số liệu từ những tác dụng phụ đã ghi nhận được đó là phù chân.  đây là một trong những tác dụng phụ gặp khá nhiều,Tỷ lệ từ 8 đến 10%.  Liều uống càng cao là càng kéo dài thì thời gian bị phù càng nặng. Nếu dừng thuốc, dấu hiệu phù chân sẽ giảm dần và có thể hồi phục hoàn toàn. Một điều đáng quan trọng và lưu ý đó là tôi bị phù chân nhưng hiệu quả hạ huyết áp vẫn đạt được tối đa.

Vì những  tác dụng phụ của thuốc đã nêu trên,   các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên hãy thận trọng với thuốc điều trị bệnh huyết áp cao. Đối với người cao tuổi,nên cân nhắc và theo dõi sát sao và cần chú ý hơn bởi thuốc dễ gây lắng đọng trong cơ thể và gây nên hiện tượng phù.  tuyệt đối tuân theo chỉ định thuốc gì cần dùng thêm sẽ xuất hiện ngay hiện tượng phù. Đi với các bệnh nhân có tiền sử về bệnh thận không nên dùng các thuốc như Amlodipin.  các bệnh nhân có tiền sử về bệnh tim cũng không nên sử dụng thuốc này vì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hay làm tăng tần số đau thắt ngực.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Hiện tại Vườn Dược Thảo đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh cao huyết áp.  Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *