Bệnh thận hư là gì?

Bệnh thận hư là gì?

Qua những bản tin trên tivi hay internet, bạn đã từng nghe đến cụm từ “hội chứng thận hư” hay “bệnh thận hư.” Nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu về căn bệnh này xem bệnh thận hư là gì, nguyên nhân nào gây nên bệnh hay bệnh thận hư có những triệu chứng gì? Trong bài viết này, vuonduocthao.com xin cùng bạn tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi bệnh thận hư là gì kèm theo những thông tin xung quanh căn bệnh này.

Bệnh thận hư hay hội chứng thận hư là một dạng tổn thương lâm sàng và sinh hóa xuất hiện ở nhiều bệnh nhưng nó lại gây tổn thương cho thận hoặc cầu thận.

Triệu chứng:

  • Phù
  • Protein niệu cao
  • Lượng protein trong máu giảm
  • Rối loạn lipoprotein trong máu.

Đó là trong tây y, còn trong đông y quan niệm bệnh thận hư là gì? Thận hư là cụm từ dùng để chỉ chứng thủy thũng ở thận. Thủy thũng là các dạng của thủy tà phát sinh do một sự cản trở nào đó trong quá trình vận chuyển , điều tiết và bài tiết thủy dịch mà hình thành.

Bệnh thận là một căn bệnh phổ biến ngày nay và còn gặp ở rất nhiều lứa tuổi
Bệnh thận là một căn bệnh phổ biến ngày nay và còn gặp ở rất nhiều lứa tuổi

Có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh thận hư đó là:

Nguyên phát: Do viêm cầu thận

 Thứ phát: do một số căn bệnh khác bên trong cơ thể gây nên như bệnh toàn cơ thể, bệnh ác tính, cơ thể bị nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, nhiễm trùng, nguyên nhân về mạch máu, yếu tố cuối cùng là do di truyền.

Biến chứng của bệnh

  • Nhiễm trùng: nhiễm trùng thường xảy ra ở dưới da, viêm phổi, viêm phúc mạc, viêm màng não và viêm đường tiết niệu.
  • Thiếu dinh dưỡng: nếu bị mắc bệnh lúc còn nhỏ, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng thấp còi so với những trẻ cùng lứa tuổi. Hệ miễn dịch cũng theo đó mà suy giảm, nguy cơ trẻ mắc những căn bệnh nhiễm trùng sẽ cao hơn.
  • Trụy mạch: thể tích máu giảm mạnh khi người bệnh sử dụng những loại thuốc lợi tiểu, từ đó dẫn đến suy thận.
  • Tắc nghẽn mạch máu: tỷ lệ máu đông cao hơn nên máu không thể lưu thông bên trong mạch máu gây tắc nghẽn mạch máu,tắc thường gặp ở tĩnh mạch, tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch phổi. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ chiếm 5-20%.

Điều trị

Để điều trị bệnh thận hư cần giảm các triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng xảy ra, làm chậm quá trình tổn thương thận.

Phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh thận hư cần điều trị triệt để nguyên nhân gây bệnh, nguyên nhân có thể do nguyên phát hoặc thứ phát.

Hi vọng bài viết này đã giải quyết phần nào thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi “bệnh thận hư là gì”. Để có thêm thông tin về bệnh thận, mời bạn đọc tham khảo trên website: vuonduocthao.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *