Bệnh sỏi thận là như thế nào?

Sỏi thận là một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy thận. Căn bệnh nguy hiểm, có ảnh hướng rất lớn đến chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ bình quân của con người. Theo thống kê, có tới 25  –  30% số người buộc phải cắt thận để tránh tình trạng viêm, bể thận mà nguyên nhân là do sỏi thận. Tỉ lệ tái phát của bệnh sỏi thận là từ 10 – 20%.

Chính vì sự nguy hiểm như vậy nên việc tìm hiểu các kiến thức cơ bản về bệnh sỏi thận là điều cần thiết để chúng ta bảo vệ tốt sức khỏe bản thân cũng như các thành viên trong gia đình mình.

  • Định nghĩa Sỏi thận

Sỏi thận được hiểu đơn giản là sự lắng đọng và kết tủa thành viên của các chất khoáng có ở  nước tiểu. Quá trình lắng đọng và kết tủa các chất khoáng trong thận diễn ra một cách từ từ, chứ không phải ngày một ngày hai. Chính cơ chế này khiến cho người bệnh không tự phát hiện sớm được sự có mặt của sỏi thận trong cơ thể mình.

benh-soi-than

  • Nguyên nhân hình thành sỏi

Sỏi hình thành do nhiều nguyên nhân và giữa các nguyên nhân có sự phối hợp với nhau. Các nguyên nhân có thể kể đến như : uống ít nước, ăn uống nhiều thực phẩm có chứa canxi, rối loạn chuyển hóa hoặc là do di truyền.

  • Phân loại sỏi thận

Sỏi thận được phân loại dựa trên vị trí hình thành sỏi. Theo đó, sỏi thận gồm bốn loại:

+ Sỏi thận: Sỏi đài thận, sỏi bể thận

+ Sỏi niệu quản:  Sỏi niệu quản đoạn trên, sỏi niệu quản đoạn giữa và sỏi niệu quản đoạn dưới

+ Sỏi bàng quang

+ Sỏi niệu đạo

  • Các triệu chứng của bệnh sỏi thận

Sỏi thận được hình thành một cách âm thầm và chỉ đến khi nó có mặt ở trong thận thì người bệnh mới cảm nhận được những cơn đau và sự thay đổi sinh lý do nó mang lại.

Triệu chứng nổi bật nhất của sỏi thận là đau từng cơn, ban đầu cơn đau xuất hiện tại hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Nguyên nhân của tình trạng đau theo cơn là do sỏi thận có thể di chuyển đến các vị trí khác nhau ở trong thận. Ở vị trí A, sự có mặt của sỏi khiến cho nước tiểu bị tắc lại không thoát được ra ngoài khiến cho người bệnh phải chịu đau. Nhưng khi sỏi di chuyển đến vị trí B nào đó, mà tại đó nước tiểu không bị chặn lại hoàn toàn, một số ít rỉ ra được khiến cơn đau giảm dần, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

benh - soi - than

Những cơn đau bụng sẽ khiến người bệnh chú ý đến và đi khám. Tuy nhiên, lúc này sỏi thận đã thành hình ở trong thận rồi. Để kịp thời phát hiện được sự hình thành của sỏi thận và triệt tiêu sớm, mỗi người nên duy trì tốt lịch khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *