Bệnh gan đa nang

Khoảng 5% dân số bị mắc chứng bệnh gan đa nang nhưng chỉ có khoảng từ 10 – 15%  các bệnh nhân trong số đó là cần đến sự hỗ trợ của y khoa.

Nang đa gan là một nhóm bệnh gây rối loạn khá phức tạp gây nên những biến chứng nặng nề, gây ảnh hưởng không ít đến sức khoẻ và đe doạ đến tính mạng con người. Là căn bệnh mang những đặc tính lâm sàng nên chúng ta cần chú ý hơn về sức khoẻ để không bị nhiễm phải bệnh gan đa nang này.

Bệnh gan đa nang là bệnh lý ở trong gan có xuất hiện một hay nhiều nang , bên trong các nang có chứa dịch có thành phần tự nhiên như huyết tương. Tuy là căn bệnh tương đối lành tính được các bác sĩ chuẩn đoán qua các hình ảnh. Nang gan thường phát ra từ các tế bào gan, đường mật,hay các mạch máu ở gan.

20110407-Nang_gan_5

Khi người bệnh có các nang xuất hiện trong gan thường xuất hiện các triệu chứng như: kém ăn, đau ở vùng gan, phù nề, hô hấp khó khăn. Có 3 nguyên nhân chính làm cho gan xuất hiện các nang:

– Do di truyền.

– Do kí sinh trùng.

– Do phi kí sinh trùng.

Các nang xuất hiện như các bọng nước trong gan, nếu không có phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ dễ dàng bị biến chứng  làm chèn ép vào đường mật, làm tăng áp tĩnh mạch cửa và phát triển thành ung thư gan, xơ gan và thậm chí là hình thành nên các u ác tính.

Để phát hiện sớm được bệnh này thì khi thấy cảm thấy các dấu hiệu bất ổn cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm, chụp CT vùng bụng hay siêu âm để nắm rõ được tình trạng của bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Khi phát hiện trong cơ thể bị bệnh gan đa nang bệnh nhân cần gặp bác sĩ để có những phác đồ điều trị cụ thể như:

– Chọc hút nang gan kết hợp với tiêm các chất gây xơ hoá.

– Cắt chỏm nang gan qua nội soi, có thể dùng dao đốt điện hay dao cắt siêm âm để cắt các chỏm nang.

–  Trong các trường hợp nang bị vỡ, có thể phẫu thuật cắt gan hay nối nang – hỗng tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *