Chữa bệnh tiểu đường bằng yoga

Chữa bệnh tiểu đường bằng yoga

Được biết đến như một liệu pháp chữa bệnh và tăng cường sức khỏe lâu đời từ người Ấn Độ, chữa bệnh tiểu đường bằng yoga. Các tư thế trong bài tập yoga có tác dụng đến khớp, cơ, xương và nội tạng của người bệnh, giúp điều hòa các tuyến nội tiết trong cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ lợi ích chữa bệnh tiểu đường bằng yoga.

Thực hành yoga thường xuyên có thể giúp giảm mức độ đường trong máu, cùng với hạ huyết áp, giữ cho trọng lượng của bạn trong mức lý tưởng, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và làm chậm tốc độ tiến triển của bệnh. Nó cũng làm giảm khả năng các biến chứng xa hơn nữa. Bên cạnh đó, stress là một trong những lý do chính cho bệnh tiểu đường. Nó làm tăng sự bài tiết glucagon (một hormone chịu trách nhiệm cho việc tăng lượng đường trong máu) trong cơ thể. Việc thực hành tập luyện của aasanas, pranayam yoga và một vài phút thiền định có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong tâm và bảo vệ cơ thể khỏi các tác động bất lợi của nó. Điều này, làm giảm lượng glucagon và cải thiện hoạt động của insulin. Việc thực hành yoga cũng là một chứng minh để giảm cân và làm chậm quá trình tích tụ chất béo. Surya Namaskar và Kapalbhati Pranayama là một số tập yoga hiệu quả nhất đặt ra rằng giảm cân viện trợ. Vì sự béo phì là một yếu tố góp phần lớn gây bệnh tiểu đường, tập yoga để giữ cho trọng lượng của bạn luôn ở mức phù hợp nhất.

Dưới đây là 3 tư thế mang lại lợi ích tốt cho việc chữa bệnh tiểu đường bằng yoga:

1. Tư thế Kapalbhati

Kapalbhati là bài tập thở mạnh và sự vận động dạ dày trong tư thế Kapalbhati (một kỹ thuật Pranayama) sẽ kích thích tuyến tụy hoạt động tốt.

  • Phương pháp:

Ngồi ở chỗ thoải mái nhất, bắt chéo hai chân và thẳng lưng. Hai tay thả lỏng trên đầu gối hoặc bàn tay bắt ấn. Tư thế này cần giữ ổn định cột sống, lưng và đầu của bạn.

Thư giãn các cơ dạ dày của bạn và đẩy mạnh không khí thông qua mũi một cách thoải mái. Điều này sẽ khiến các cơ bụng co bóp mạnh và nên ép bụng vào bên trong về phía cột sống. Sau đó hít vào mà không cần bất kỳ bổ sung nỗ lực nào.

Ngay sau khi hít vào một cách thụ động, thở ra một lần nữa một cách mạnh mẽ và tiếp tục lặp lại đều đặn. Làm 10 lần mỗi lần lặp lại 20-25 nhịp.Tất cả hoạt động hít vào thở ra đều được thực hiện qua mũi.

Chữa bệnh tiểu đường bằng yoga

2. Tư thế Vajrasana

Tư thế này giúp thúc đẩy hoạt động của dạ dày và do đó giúp kích thích tuyến tụy hoạt động hiệu quả. Chữa bệnh tiểu đường bằng yoga không những giúp bạn khỏe hơn về thể chất mà còn giúp tinh thần tươi mới, sảng khoái hơn rất nhiều.

  • Phương pháp:

Ngồi thẳng, hai chân gập về phía sau sao cho hai gót chân chạm hai hông. Sau đó, bạn đặt hai lòng bàn tay lên hai đầu gối, giữ cột sống và cổ thẳng.

Hít vào rồi chầm chậm thở ra. Trong lúc thở ra thì ép bụng vào và uốn cong về phía trước. Khi hít vào thì kéo cơ thể trở lại vào vị trí thẳng thẳng.

Lặp lại điều này thường 10-15 lần nếu bạn là một người mới bắt đầu.

Chữa bệnh tiểu đường bằng yoga

3. Tư thế Sarvangasana

  • Sarvangasana là một trong tư thế yoga cải thiện sự lưu thông máu khắp cơ thể. Tư thế này giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của việc giãn tĩnh mạch ở chân, tăng sức khỏe cho phổi. Nó cũng giúp chuyển hóa đường trong máu thông qua các bài tập đốt cháy calo. Charan cho biết: “Thay vì chỉ đi bộ mỗi buổi sáng, hãy tập yoga với các tư thế đốt cháy calo, trong đó có sarvangasana”.
  • Phương pháp:

Nằm thẳng xuống bàn tay ở hai bên. Thở ra và nâng cao chân một góc 30 độ và sau đó ở 60 độ. Hít vào sâu trong khi từ từ nâng chân của bạn. Nâng hông và chân của bạn thẳng đứng cho đến ngón chân trỏ đến trần nhà.

Giữ tư thế này sao cho bạn cảm thấy thoải mái trong khi hít thở chậm và sâu thông qua bụng.

Để trở lại tư thế ban đầu, uốn cong đầu gối của bạn và đặt lòng bàn tay của bạn trên sàn nhà. Dần dần hạ đường cong cột sống, đưa cơ thể xuống thảm. Khi toàn bộ lưng chạm sàn, đầu gối thẳng, hít một hơi thở sâu và từ từ hạ chân xuống đất trong khi thở ra.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện tại Vườn Thảo Dược đang có một số sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường. Các bạn có thể tham khảo cuối bài viết hoặc gọi điện ngay tới hotline để được tư vấn miễn phí.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *